https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28791
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กุลธร ศิลปบรรเลง | - |
dc.contributor.author | เศรษฐการ เศรษฐการุณย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746340301 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาอิทธิพลของตัวแปรที่มีผลต่ออุณหภูมิของเปลวไฟความเร็วของการเผาไหม้และปริมาณก๊าซเสียที่ได้จากการเผาไหม้ผงแป้งมันสำปะหลัง ตัวแปรที่ใช้ควบคุมและปรับค่าเพื่อการทดลองได้แก่ การควบคุมปริมาณเชื้อเพลิง( ผงแป้งมันสำปะหลัง ) กับ อากาศส่วนที่หนึ่ง ( primary air ) ให้คงที่และปรับปริมาณอากาศส่วนที่สอง ( secondary air ) ในการทดลองจะทดลองกับหัวเผา 2 แบบ คือหัวเผาแบบที่ 1 ( premixed burner ) และหัวเผาแบบที่ 2 ( diffusion burner ) ( หัวเผาแบบนี้จะมีใบเกลียวอยู่ที่ผนังด้านในของหัวเผาเพื่อนำให้ secondary air เกิดการหมุนวน ( swirl ) เพื่อทำให้เปลวไฟที่ได้จากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง ผงแป้งมันสำปะหลัง ) และอากาศเกิดการหมุนวนเพื่อให้เกิดการเผาไหม้ที่ดีขึ้น โดยทดลองกับท่อทางออกของเปลวไฟ ( burner nozzle ) 3 ขนาดคือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 76.2 1 89 และ 101.6 มม. ผลการทดลองสรุปได้ดังนี้ จากการทดลองพบว่าที่ค่าอัตราส่วนสมมูล ( equivalence ratio ) 1.65-1.75 จะได้ค่าของอุณหภูมิ ค่าความเร็วของการเผาไหม้จะสูงสุด และปริมาณก๊าซเสียที่ได้ในช่วงอัตราส่วนสมมูลนี้จะน้อยที่สุด เกิดการเผาไหม้สมบูรณ์ที่สุด สำหรับรูปแบบของหัวเผาพบว่าเมื่อใช้ premixed burner จะดีกว่า diffusion burner คือ premixed burner จะได้อุณหภูมิและค่าความเร็วของการเผาไหม้สูงกว่า diffusion burner ในช่วงอัตราส่วนสมมูลตั้งแต่ 1.7 ขึ้นไป premixed burner จะมีการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่สมบูรณ์กว่า diffusion burner และจากการทดลองใช้ท่อทางออกของเปลวไฟ ( burner nozzle ) 3 ขนาดคือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 76.2 , 89 และ 101.6 มม. พบว่า burner nozzle ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 89 มม. จะให้อุณหภูมิและค่าความเร็วของการเผาไหม้สูงที่สุด การทดลองนี้อาจจะมีความคลาดเคลื่อนบ้างเนื่องจากเครื่องมือที่ใช้ในการทำการทดลอง การวัดปริมาณ ผงแป้งมันสำปะหลังอาจจะมีความคลาดเคลื่อนเนื่องจากสเกลที่ใช้ในการวัดปริมาณของผงแป้งมันสำปะหลังนั้นค่อนข้างหยาบ ความดันของ air compressor ที่ใช้ส่งอากาศส่วนที่หนึ่ง ( primary air ) นั้นมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อย จึงมีผลให้อัตราการไหลของ primary air และผงแป้งมันสำปะหลังไม่สม่ำเสมอบ้าง สำหรับการทดลองวัดปริมาณก๊าชเสียเนื่อง จากอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลองนี้ค่อนข้างหยาบและไม่รัดกุมมากนัก จึงทำให้มีความคลาดเคลื่อนในการวัดปริมาณก๊าซเสียเช่นกัน | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this thesis is to examine the impact of two variables on flame temperature, burning velocity and volume of flue gas from a pulverized cassava flour combustion. The first variable is stabilizing the mass flow rate of pulverized cassava flour and the primary air. The second variable is varying the volume of the secondary air. Two types of burner, premixed burner and diffusion burner 1 were tested in this stud. A guide vane installed inside the wall of diffusion burner is designed to swirl the secondary air to make better combustion and flame stabilization. Three different sizes of burner nozzles (76.2, 89.0 and 101.6 mm. diameter) were also tested. It was found that the equivalence ratio at 1.65-1.75 yielded not only the highest flame temperature and burning velocity 1 but also the minimum volume of flue gas. This resulted in the improved combustion process. The result of the experiment shows that the premixed burner operated more efficiently than did the diffusion burner. That is, The premixed burner gave higher flame temperature and burning velocity. At the equivalence ratio of 1.7 or more, the combustion from the premixed burner is better than that from the diffusion burner. The test of different sizes of burner nozzle reveals that the 89 mm diameter burner nozzle resulted in the highest flame temperature and velocity. Some errors due to the tools and equipment used in the experiment may be found in this study. Calibrating the pulverized cassava flour may have some small mistake since the weighting scale is quite large. The varying of pressure of compressed air were not constant at all times and hence may result in small discontinuous flows of both primary air and pulverized cassava flour. Some Errors in analyzing the flue gas were also acknowledged. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การออกแบบ สร้างและทดสอบหัวเผาที่ใช้แป้งมันสำปะหลังเป็นเชื้อเพลิง | en |
dc.title.alternative | Design, construction and testing of a burner fueled by cassova flour | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |