Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28800
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธีระ เกรอต-
dc.contributor.authorเสกสรร ลัคนาวิพุธ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2013-02-08T11:35:12Z-
dc.date.available2013-02-08T11:35:12Z-
dc.date.issued2530-
dc.identifier.isbn9745682945-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28800-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการลดความกระด้างด้วย ปูน-โซดาเย็นที่มากเกินพอโดยใช้ จาร์เทสต์ พารามิเตอร์ควบคุมที่ศึกษาได้แก่ เกรเดียนท์ความเร็วของการกวนเร็ว, GR เวลากักน้ำของการกวนเร็ว, TR เกรเดียนท์ความเร็วของการกวนช้า, GS และเวลากักน้ำของการกวนช้า, TS จากการทดลองเบื้องต้นพบว่า GR ที่เหมาะสมมีค่า 250 วท.-1 ดังนั้นจึงกำหนด GR คงที่ตลอดการทดลอง โดยแปรค่า TR จาก 5 ถึง 10 นาที แปรค่า GS จาก 20 ถึง 100 วท.-1 และแปรค่า TS จาก 10 ถึง 40 นาที น้ำดิบที่ใช้ในการวิจัยเป็นน้ำบาดาลและน้าผิวดิน ซึ่งมีความกระด้างทั้งหมดเฉลี่ย 139.6 และ 96.4 มก./ล.เทียบกับ CaCO3 ตามลำดับ ในกรณีน้ำบาดาล ซึ่งใช้ปูนสุกเฉลี่ย 367.1 มก./ล. และใช้สารส้มประมาณ 20 มก./ล. จะได้การกวนผสมที่ให้ความกระด้างที่เหลือต่ำสุด เมื่อใช้ TR 10 นาที GS40 วท.-1 และ TS 40 นาที โดยความกระด้างที่เหลือต่ำสุดมีค่าประมาณ CaCO 3 และอัตราส่วนความกระด้าง แคลเซียมต่อความกระด้างแมกนีเซียมของน้ำที่ผ่านการกำจัดมีค่าอยู่ในช่วง 0.82 ถึง 1.43 ส่วนน้ำผิวดิน จะได้การกวนผสมที่ให้ความกระด้างที่เหลือต่ำสุด เมื่อใช้ TR 10 นาที GS60 ถึง 100 วท.-1 และ TS 40 นาที-
dc.description.abstractalternativeThis research was intended to study excess cold lime-soda softening by jar-test. The control parameters which were studied such as velocity gradient of rapid-mixing, GR detention time of rapid-mixing, TR velocity gradient of slow-mixing, G and detention time of slow-mixing, TS . The primary experiments were found that an optimum GR was 250 sec-1. So, GR was fixed to be constant for all experiments. Also, T varied from 5 to 10 min, GS varied from 20 to 100 sec and TS varied from 10 to 40 min. Raw water used in the research were ground water and surface water which theirs average total hardness were 139.6 and 96.4 mg/lasCaCO3 respectively. In case of ground water, the average dosage of hydrated lime of 367.1 mg/1 and alum dosage of about 20 mg/1 were used. The mixing which gave minimum residual hardness when TR of 10 min, GS of 40 sec-1 and TS of 40 min were used. Therefore, minimum residual hardness would be about 9 mg/lasCaCO3. In addition, the ratio of calcium hardness to magnesium hardness in softened water ranged from 0.82 to 1.43. For surface water, the mixing which gave minimum residual hardness when TR of 10 min, GS of 60 to 100 sec-1 and TS of 40 min were used.-
dc.format.extent16053052 bytes-
dc.format.extent1871260 bytes-
dc.format.extent1107750 bytes-
dc.format.extent18455167 bytes-
dc.format.extent5915486 bytes-
dc.format.extent37441264 bytes-
dc.format.extent1897790 bytes-
dc.format.extent797886 bytes-
dc.format.extent761678 bytes-
dc.format.extent17916937 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleการกวนผสมในการลดความกระด้างด้วยปูนโซดาเย็นที่มากเกินพอen
dc.title.alternativeMixing in excess cold lime-soda softeningen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Seksan_la_front.pdf15.68 MBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch1.pdf1.83 MBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch2.pdf1.08 MBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch3.pdf18.02 MBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch4.pdf5.78 MBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch5.pdf36.56 MBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch6.pdf1.85 MBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch7.pdf779.19 kBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_ch8.pdf743.83 kBAdobe PDFView/Open
Seksan_la_back.pdf17.5 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.