Title: การพัฒนาระบบสารสนเทศโดยการใช้เทคนิคการประสาน ระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์กับเมนเฟรม
Other Titles: Development of management information system by using microcomputer to mainframe interfacing techniques
Authors: เสกสรรค์ เกิดพิพัฒน์
Advisors: สมชาย ทยานยง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมาย เพี่อสร้างโปรแกรมมีสทูล (MIS-tool) ซึ่งจะใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาระบบสารสนเทศ โดยการใช้เทคนิคการประสานระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์ กับเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ ตระกูลสเปอร์รียูนิแวก รุ่น 1100/60 โดยใช้อิมูเลเตอร์เทอร์มินัลการ์ด และชุดคำสั่งสำเร็จ (Software Package) ของบริษัทคอมพิวเตอร์ลอจิก จำกัด ซึ่งชุดคำสั่งสำเร็จประกอบด้วยชุดคำสั่งสำเร็จเพพ (PEP : COMPUTER LOGICS PERSONAL EMULATOR PACKAGE) และ โปรแกรมยูพีฟ (UPIF : PEP'S USER PROGRAM INTERFACE) เพี่อทำให้ไมโครคอมพิวเตอร์เป็นเทอร์มินัลของเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ และสามารถถ่ายโอนแฟ้มข้อมูลจากเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ มาสร้างแฟ้มข้อมูลบนไมโครคอมพิวเตอร์ แล้วเลือกใช้ โปรแกรมบนไมโครคอมพิวเตอร์ ได้โดยอัตโนมัติในลักษณะที่ง่ายต่อการใช้งานโปรแกรมมิสทูลเขียนขึ้น ด้วยภาษาซี ภายใต้ระบบปฏิบัติการดอส ลักษณะการทำงานจะอ่านฐานข้อมูลบนเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ โดยใช้ชุดคำสั่งสำเร็จเอสพีเอสเอส บนเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ช่วยเลือกข้อมูลที่ต้องการบนเมนเฟรมคอมพิวเตอร์แล้วถ่ายโอนแฟ้มข้อมูลที่ได้ลงจานแม่เหล็กบน ไมโครคอมพิวเตอร์ ให้ผู้ใช้สามารถใช้ชุดคำสั่งสำเร็จบนไมโครคอมพิวเตอร์ อาทิเช่น โลตัส, ดีเบส จัดทำรายงานสารสนเทศเพี่อการบริหาร ได้ง่ายและรวดเร็ว ผลการวิจัยพบว่า โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสามารถติดต่อกับเมนเฟรม คอมพิวเตอร์ เลือกข้อมูลจากแฟ้มข้อมูล แบบเรียงลำดับ ข้อมูลแบบอักขระ บนเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ ถ่ายโอนแฟ้มข้อมูลลงไมโครคอมพิวเตอร์อย่างถูกต้อง ภายใต้ระบบปฏิบัติการดอส ผลการทดสอบปรากฏว่าโปรแกรมมิสทูลถ่ายโอนแฟ้มข้อมูลจำนวน 500 ระเบียน จากเมนเฟรมคอมพิวเตอร์มาลงจานแม่เหล็กบนไมโครคอมพิวเตอร์เสร็จภายในเวลา 12 นาที และผู้ใช้สามารถทำรายงานบนไมโครคอมพิวเตอร์เสร็จภายในเวลา 5 นาที
Other Abstract: This research has been purposed to develop MIS-tool Program interfacing between microcomputer and mainframe (SPERY UNIVAC 1100/60). Emulator terminal card and the Computer Logic company's Software, which consisted with PEP COMPUTER LOGICS PERSONAL EMULATOR PACKAGE and UPIF PEP'S USER PROGRAM INTERFACE, were selected to use to develop mainframe terminal from microcomputer and to transfer the data files from mainframe to microcomputer. The program could process those functions easily and automatically. The MIS-tool program was written in c-language under DOS. The software package SPSS on mainframe will select the data file from mainframe, then transfer the data files into microcomputer, so that, the users can promptly operate the microcomputer software such as dBASE, LOTUS, in the administration of information system.The research comes to the result that MIS-tool can connect to mainframe, retrieve data from sequential text files and character files on mainframe, and transfer data files into microcomputer precisely under DOS. From the test, it has been founded that MIS-tool can actively transfer the data file about 500 records from mainframe computer into microcomputer disk within only 12 minutes. And the users could use the microcomputer software to generate reports within less than 5 minutes.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28801
ISBN: 9746329723
Type: Thesis