https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28817
Title: | การศึกษาพิษเฉียบพลันและพิษในขนาดที่ไม่ทำให้ปลาตายของเมททิลพาราไธออน ต่อปลากระพงขาว (Lates calcarifer) |
Other Titles: | Acute toxicity and Sublethal effect of Methyl Parathion in Giant perch (Lates Calearifer) |
Authors: | ภัทรา หาญจริยากูล |
Advisors: | สุพัตรา ศรีไชยรัตน์ จิรศักดิ์ ตั้งตรงไพโรจน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2536 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลันของเมททิลพาราไธออนที่ขนาดความเข้มข้น 0 .5 -2.5 มิลลิกรัม /ลิตร (ppm) ในปลากะพงขาว 10 กลุ่ม พบว่าค่า LC50 ภายใน 96 ชั่วโมง เท่ากับ 1.48 ppm ในขณะที่ปลาได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ปลาทุกกลุ่มแสดงอาการเป็นพิษออกมา โดยมีอาการกระวนกระวาย กระโดดตัวขึ้นเหนือน้ำ เคลื่อนไหวอย่างไม่มีทิศทางแน่นอน ปลาบางตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีความเข้มข้นสูงตายภายใน 6-24 ชั่วโมง ปลาที่รอดตายทุกกลุ่มจากการได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืช กินอาหารได้น้อยลง และยังแสดงอาการของความเป็นพิษ อัตราการตายของปลาที่ได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชขึ้นกับความเข้มข้นที่ให้ เช่นเดียวกับที่สมรรถนะของเอ็นไซม์โฆลีนเอสเทอเรส โดยที่สมรรถนะของเอ็นไซม์โฆลีนเอสเทอเรสในกล้ามเนื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ในกลุ่มที่ได้รับความเข้มข้นของเมททิลพาราไธออน 1.0-2.5 ppm ส่วนระดับโฆลีนเอสเทอเรสในสมองลดลงอย่างมีนันสำคัญทางสถิติ (P<0 .05)จากการศึกษาพิษของเมททิลพาราไธออนที่ขนาดที่ไม่ทำให้ปลาตายที่ขนาดความเข้มข้น (0.05- 0.2 ppm) เป็นเวลา 7 วัน พบว่าปลาทุกตัวแสดงอาการเป็นพิษออกมาเช่นกัน และเริ่มมีอาการฟื้นตัวได้ในวันที่ 4 หลังจากสัมผัสกับสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ระดับเอ็นไซม์โฆลีนเอสเทอเรสในสมองของปลาทุกกลุ่มลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0 .05 ) ในขณะที่กล้ามเนื้อลดลงอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ผลจากการตรวจทางจุลพยาธิวิทยาในการศึกษาพิษเฉียบพลัน พบว่าเซลล์ตับและกล้ามเนื้อแสดงการตายของเซลล์ ในเซลล์เหงือกมีการรวมกันของซี่เหงือก ในการศึกษาพิษในขนาดที่ไม่ทำให้ปลาตายพบว่าเซลล์เหงือก ตับและกล้ามเนื้อเริ่มแสดงอาการตายหลังวันที่ 2 ของการสัมผัสและอาการรุนแรงเพิ่มตามขนาดของความเข้มข้นเมททิลพาราไธออนที่ใช้ในทั้ง 2 การศึกษา ผลการทดลองที่ได้จะเห็นว่าการวัดสมรรถนะของเอ็นไซม์โฆลีนเอสเทอเรสในกล้ามเนื้อและสมองของปลากะพงขาวที่ลดลงไปอย่างมากในการศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลัน เนื่องจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชพวกเมททิลพาราไธออน สามารถนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ความเป็นพิษของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีผลต่อการยับยั้งเอ็นไซม์โฆลีนเอสเทอเรส |
Other Abstract: | 10 groups of Lates calcarifer were exposed to methyl parathion at the concentration of 0.5 to 2.5 mg/litre (ppm) and the LC50 at 96 hours interval was found to be 1.48 ppm. Clinical signs of intoxication occurred in every treated groups. The fishes were restless and showed their fast erratic swimming (hyperexcitability), loss of coordination movement. Some of them, especially in the high concentration groups died in 6 to 24 hours. The survival fishes of every treated groups were appetitlose. Clinical sign and mortality rate of intoxicated fish were dose dependent as well as cholines- terase activity in muscle and brain were decreased significantly. Sublethal effect of methyl parathion at the concentration of 0.05 - 0.2 ppm was also studied in 4 groups of Lates calcarifer for 7 days. The fishes showed signs of intoxication and recovered after the 4th day of exposure. Significantly decreased of brain cholinesterase activity was found, whereas cholinesterase activity in muscle was not significantly reduced. The histopatological examination in both studies showed that there were muscle necrosis, liver cell vacuolation, congestion, necrosis and fusion of gill filament. The results obtained from this study suggested that the strong inhibition of cholinesterase in muscle and brain tissue of Lates calcarifer due to organophosphate insecticides is a good indicator of their acute poisoning. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28817 |
ISBN: | 9745826544 |
Type: | Thesis |