DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ ปัญหา-
dc.contributor.advisor: กัมพล อิศรางกูร ณ อยุธยา-
dc.contributor.author: อัมพร อึ้งปกรณ์แก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745817597-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การศึกษาอัลตราสตรัคเจอร์ของเปลือกโกลคิเดียมจากหอยกาบน้ำจืดไทย 12 ชนิด ในวงศ์ Amblemidae แสดงรายละเอียดรูปลักษณะส่วนต่าง ๆ ของเปลือกและเปรียบเทียบจากภาพถ่ายจากกล้องจุลทรรศ์อิเลคตรอน ได้นำเสนอกุญแจโดยอาศัยลักษณะทางสัณฐานวิทยาของโกลคิเดียมเป็นหลักสำหรับการจำแนกชนิด โกลคิเดียมที่พบมีโครงร่างเป็นรูปวงรีและเป็นแบบไม่มีขอ ซึ่งแบ่งได้ 2 กลุ่ม ตามลักษณะ โครงสร้างของเปลือก กลุ่มแรกมีฝาเปลือกทั้งสองเท่ากัน มีซีกข้างเท่ากัน และผิวเปลือกภายนอกต่างลักษณะกันของแต่ละชนิด ประกอบด้วย 7 ชนิด คือ Pilsbryoconcha exilis exilis (Lea, 1839) Hyriopsis (Hyriopsis) bialatus Simpson, 1900 Hyriopsis (Limnoscapha) desowitzi Brandt, 1974 Hyriopsis (Limnoscapha) myersiana (Les, 1856) Chamberlainia hainesiana (Lea, 1856) Scabies crispate (Gould,1843) Ensidens ingallsianus ingallsianus (Lea, 1852) กลุ่มที่สองมีเปลือกไม่เท่ากัน และมีซีกข้างไม่เท่ากันและหนามตรงกลางขอบล่างของเปลือกแตกต่างกันมี 5 ชนิด ประกอบด้วย Pseudodon combodiensis combodiensis (Petit, 1865) Uniandra contradens tumidula (Lea, 1856) Physunio superbus (Lea 1843) Physunio eximius (Lea, 1856) Trapezoideus exolescens exolescens (Gould, 1843) การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างละเอียดของโกลคิเดียมมีความสำคัญในการพิจารณาใช้ร่วมในด้านอนุกรมวิธานของหอยกาบน้ำจืด-
dc.description.abstractalternative: Glochidial shell ultrastructure from12 species of Thai freshwater mussels belong to the family Amblemidae has been studies. Detailed electronmicrographs of different parts of shell dimensions were dercribed, illustrated and compared. The key based on glochidial morphological characteristics is proposed for the identification of species. All glochidia were found to be suboval in outline and of hookless type, which can be divided into two groups based on shellvalve structure The first group is equivalve-equilateral and different characteristics of external sculpture of shell surface with containing of 7 species: Pilsbryoconcha exilis exilis (Lea, 1839) Hyriopsis (Hyriopsis) bialatus Simpson, 1900 Hyriopsis (Limnoscapha) desowitzi Brandt, 1974 Hyriopsis (Limnoscapha) myersiana (Lea, 1856) Chamberlainia hainesiana (Lea,1856) Scabies crispate (Gould, 1843) Ensidens ingallsianus (Lea,1852). The second group is unequivalve-unequileral and divergence of the spines at ventral shell-apex, with composing of 5 species: Pseudodon combodiensis combodiensis (Petit, 2865) Uniandra contradens tumidula (Lea, 1856) Physunio superbus (Lea, 1843) Physunio eximius (Lea, 1856) Trapezoideus exolescens exolescens (Gould, 1843) This study indicates a significant role of glochidium structures in the integration of freshwater bivalve taxonomy.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: อัลตราสตรัคเจอร์เปลือกโกลคิเดียมของหอยกาบน้ำจืดบางชนิดen
dc.title.alternative: Glochidium shell ultrastructure of some freshwater musselsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ชีววิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen