https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28904
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณา ปูรณโชติ | |
dc.contributor.author | พจนีย์ เจนพนัส | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาิวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2536 | |
dc.identifier.isbn | 9745830453 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้(1) ศึกษาระดับการวัดของข้อมูลจากมาตรประมาณค่า(2) ศึกษาวิธีการทางสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจากมาตรประมาณค่า (3) ศึกษารูปแบบคำตอบของมาตรประมาณค่า (4) ศึกษาจำนวนช่วงคำตอบของมาตรประมาณค่า (5) ศึกษาประ เภทของปัญหาวิจัย (6) ศึกษาประเภทของวิธีวิจัย ข้อค้นพบที่ได้มีดังนี้ 1. สามในสี่ส่วนของวิทยานิพนธ์ที่ศึกษา วัดระดับข้อมูลเป็นมาตราอันตรภาค 2. สามในสี่ส่วนของวิทยานิพนธ์ที่ศึกษา ใช้มัชฌิมเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในการบรรยายลักษณะตัวแปร สำหรับสถิติอ้างอิงเก้าในสิบส่วนของวิทยานิพนธ์ที่ศึกษา ใช้สถิติพาราเมตริก( ที-เทส, ซี-เทส,เอฟ-เทส) มีเพียงเล็กน้อย (หนึ่งในสิบส่วนของวิทยานิพนธ์ ที่ศึกษา) ใช้สถิตินันพาราเมตริก ( เอช-เทส, ยู-เทส,ไคสแควร์-เทส) และในการวัดความสัมพันธ์สามในสี่ส่วน ของวิทยานิพนธ์ที่ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ใช้สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน 3. สามในสี่ส่วนของวิทยานิพนธ์ที่ศึกษา ใช้รูปแบบคำตอบของมาตรประมาณค่าแบบบรรยาย 4. สามในสี่ส่วนของวิทยานิพนธ์ที่ศึกษา ใช้จำนวนช่วงคำตอบของมาตรประมาณค่า แบบ 5ช่วงคำตอบ 5. สามในสี่ส่วนของวิทยานิพนธ์ที่ศึกษา ศึกษาปัญหาวิจัยประเภทบรรยายลักษณะตัวแปรและบรรยายความสัมพันธ์แบบเกี่ยวข้องระหว่างตัวแปร 6. วิทยานิพนธ์ที่ใช้มาตรประมาณค่าทุกเล่ม ใช้วิธีวิจัยเชิงบรรยาย | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were: (1) to study the level of measurement of rating scale data, (2) to study the statistical methods used for analyzing rating scale data, (3) to study the rating scale formats, (4) to study the rating scale categories, (5) to study the type of research question, and (6) to study the type of research methodology. The findings were as follows: 1. About three fourth of these theses assumed the interval measurement scale. 2. About three fourth of these theses used x ̅ and SD for variable description. For inferential statistics, about nine tenth of these theses used parametric statistics (t-test, Z-test and F-test), a few of them (about one tenth) used nonparametric statistics (H-test, U-test and X2 -test). For the measurement of correlation, about three fourth of the theses which studied the correlation between variables used Pearson's Product moment correlation. 3. About three fourth of these theses used descriptive rating scale. 4. About three fourth of these theses used rating scale with 5-categories. 5. About three fourth of these theses studied on descriptive questions and association question. 6. All of these theses used descriptive research methodology. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาวิธีการทางสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล จากมาตรประมาณค่า | en |
dc.title.alternative | A study of statistical methods for analyzing rating scale data | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |