https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2890
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มุกดา คูหิรัญ | - |
dc.contributor.advisor | หรรษา ปุณณะพยัคฆ์ | - |
dc.contributor.author | นภา จิรมิตตานนท์, 2521- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741737874 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | เมื่อทำการชักนำให้เกิดมิวเตชันด้วยแสงอัลตราไวโอเลตในเซลล์เดี่ยวที่ได้จากวิธีตัดเซลล์เดี่ยวภายใต้กล้องจุลทรรศน์ของเห็ดหลินจือสายพันธุ์ MUG001 และสายพันธุ์ MUGS และทำการคัดเลือกสายพันธุ์มิวแตนท์ที่มีความต้านทานต่อคีโตโคนาโซล มีการผลิตวงสีบนอาหารที่มี guaiacol และมีการผลิตเอนไซม์แมงกานีสเปอร์ออกซิเดสและเอนไซม์แลคเคสสูงที่สุด จากโคโลนีทั้งหมด 70 โคโลนี พบว่า MUG001-50S-2 เป็นสายพันธุ์มิวแตนท์ที่มีการผลิตเอนไซม์แมงกานีสเปอร์ออกซิเดสและเอนไซม์แลคเคสสูงที่สุด คือ มีค่าแอคติวิตีของเอนไซม์แมงกานีสเปอร์ออกซิเดสเท่ากับ 0.00017 U/ml เมื่อเลี้ยงในอาหารที่เติมเยื่อยูคาลิปตัสในภาวะนิ่งที่ระดับ pH 3 อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการบ่มเชื้อ 7 วัน ซึ่งเป็นภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเอนไซม์แมงกานีสเปอร์ออกซิเดสในสายพันธุ์เดิม คือ MUG001 และมีค่าแอคติวิตีของเอนไซม์แลคเคสเท่ากับ 0.0015 U/ml เมื่อเลี้ยงในอาหารที่เติมเยื่อยูคาลิปตัสในภาวะนิ่งที่ระดับ pH 5 อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการบ่มเชื้อ 11 วัน ซึ่งเป็นภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเอนไซม์แลคเคสในสายพันธุ์เดิม คือ MUG001 และเมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์เดิม คือ MUG001 ที่ภาวะเดียวกันพบว่าสายพันธุ์ MUG001-50S-2 มีค่าแอคติวิตีของเอนไซม์แมงกานีสเปอร์ออกซิเดสและเอนไซม์แลคเคสเพิ่มขึ้นเป็น 5 และ 2.73 เท่า เมื่อนำ crude enzyme ของสายพันธุ์มิวแตนท์นี้มาฟอกเยื่อกระดาษโดยวิธีทางชีวภาพ (12.5 IU/gOD) เปรียบเทียบกับเยื่อกระดาษที่ไม่ผ่านการฟอก พบว่าเยื่อกระดาษมีค่าความขาวสว่างเพิ่มขึ้นจาก 48.6 เปอร์เซ็นต์เป็น 51.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนค่าคัปปานัมเบอร์ลดลงจาก 11.17 เป็น 6.89 และค่าต้านทานแรงดันทะลุเพิ่มขึ้นจาก 0.704 kPa.m[superscript 2]/g เป็น 1.052 kPa.m[superscript 2]/g อย่างมีนัยสำคัญ | en |
dc.description.abstractalternative | The single cells of Ganoderma lucidum, MUG001 and MUGS, from the cutting cell under Microscrope were induced for mutation with ultraviolet light. These single cells were screened for ketoconazole resistant, ability to produce colored precipitate on guaiacol-containing agar plates and the highest level of manganese peroxidase activity and laccase activity. From 70 colonies, there were one hyperligninolytic mutant, MUG001-50S-2, could produce the highest level of manganese peroxidase activity and laccase activity. The highest manganese peroxidase activity was 0.00017U/ml when cultivated in liquid medium containing eucalyptus paper pulp at pH 3, 25 ํC and 7 days incubate. The highest laccase activity was 0.0015U/ml at pH 5, 30 ํC and 11 days incubate. When it was compare with wild type, MUG001, it was found that manganese peroxidase activity and laccase activity of MUG001-50S-2 were increasing to 5 and 2.73 folds respectively. Biobleaching of hardwood kraft pulp by crude enzyme from this mutant strain (12.5IU/gOD) was investigated and compared with unbleach hardwood kraft pulp. It was found that pulp brightness increased from 48.6% to 51.9% ISO brightness, kappa number decreased from 11.17 to 6.8, and burst index increase from 0.704 kPa.m[superscript 2]/g to 1.052 kPa.m[superscript 2]/g significantly. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เห็ดหลินจือ | en |
dc.subject | เอนไซม์ | en |
dc.title | การชักนำให้เกิดมิวเตชันด้วยแสงอัลตราไวโอเลตในเห็ดหลินจือ Ganoderma lucidum ที่สามารถย่อยสลายลิกนิน | en |
dc.title.alternative | Ultraviolet-induced mutation in ligninolytic Lingzhi mushroom Ganoderma lucidum | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | พันธุศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Mukda.K@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Hunsa.P@Chula.ac.th | - |