https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28948
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิตรา รู้กิจการพานิช | - |
dc.contributor.author | เพียงเพ็ญ พัวโสพิศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างระบบสนับสนุนการจัดเก็บสารเคมีสำหรับอุตสาหกรรมไทยขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันนี้การจัดเก็บสารเคมีมีความยุ่งยากซับซ้อน ต้องทำการพิจารณาข้อมูลที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก รวมทั้งต้องเป็นไปตามระเบียบข้อกำหนดกฎหมายของประเทศไทย ดังนั้นเพื่อให้การจัดเก็บสารเคมีมีความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้องและปลอดภัยยิ่งขึ้น จึงได้มีการศึกษาและพัฒนาระบบสนับสนุนการจัดเก็บสารเคมีสำหรับอุตสาหกรรมไทยขึ้น ผลลัพธ์ของระบบสนับสนุนสามารถตรวจสอบความถูกต้องของตำแหน่งในการจัดเก็บ ระยะห่างในการจัดเก็บและลักษณะโครงสร้างอาคารจัดเก็บ อีกทั้งสามารถเสนอแนะแนวทางที่ต้องแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมายได้ ระบบที่พัฒนาได้นำไปใช้จริงในโรงงาน 3 แห่ง พบว่าหลังจากนำระบบไปใช้สามารถลดค่าระดับความเสี่ยงของการเกิดเหตุอันตรายจากการจัดเก็บสารเคมีอันตรายที่ผิดวิธีได้ผลระดับความเสี่ยงดังนี้ กรณีศึกษาที่ 1 ความเสี่ยงก่อนใช้ระบบ 7.38 ความเสี่ยงหลังใช้ระบบ 4.37 กรณีศึกษาที่ 2 ความเสี่ยงก่อนใช้ระบบ 8.33 ความเสี่ยงหลังใช้ระบบ 6.00 กรณีศึกษาที่ 3 ความเสี่ยงก่อนใช้ระบบ 5.88 ความเสี่ยงหลังใช้ระบบ 5.12 จากการทดลองใช้งานจริงในโรงงาน 3 แห่ง ได้ผลลัพธ์จากระบบสนับสนุนว่า โรงงานทั้ง 3 ควรต้องมีการปรับปรุงแผนผังการจัดเก็บรวมทั้งลักษณะโครงสร้างของอาคารจัดเก็บใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมาย เนื่องจากเดิมโรงงานทั้ง 3 มีการแบ่งโซนการจัดเก็บสารเคมีอันตรายไม่ถูกต้อง และลักษณะโครงสร้างอาคารจัดเก็บยังไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research is to develop a Support System of Chemical Substances Storage for Thai Industries. There are various variables and regulations concerning the consideration of Chemical Substances Storage. Therefore, this system is designed and developed to provide and convenience, speed, precision and safety in the Chemical Substances Storage System. As a result, the support system can properly check location and distance of chemical storage, as well as the structure of storage building. The solutions can also be recommended in accordance with the regulations determined. The system developed has been employed in 3 factories. It is found that following the installation of the said system, the risk level of accidence occurred from the incorrect storage of dangerous chemical material can be reduced, which are shown as Case study 1:The risk level before system employment is 7.38 The risk level after system employment is 4.37 Case study 2:The risk level before system employment is 8.33 The risk level after system employment is 6.00 Case study 3:The risk level before system employment is 5.88 The risk level after system employment is 5.12 Following the employment of the said system in 3 factories, it is found that the layout and building structure of chemical storage should be improved to meet the determined regulations because its layout and building structure do not follow the standard. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1357 | - |
dc.subject | สารเคมี -- ฐานข้อมูล | en |
dc.subject | สารเคมี -- มาตรการความปลอดภัย | en |
dc.subject | การออกแบบฐานข้อมูล | en |
dc.subject | ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ | en |
dc.title | การพัฒนาระบบสนับสนุนการจัดเก็บสารเคมีสำหรับอุตสาหกรรมไทย | en |
dc.title.alternative | Support system development of chemical substance storage for Thai industries | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Jittra.R@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.1357 | - |