https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28952
Title: | การออกแบบระบบปรับอากาศที่เหมาะสมสำหรับตู้ฟักไข่ที่ใช้ในอุตสาหกรรม |
Other Titles: | Optimum design of an air conditioning system for industrial incubators |
Authors: | วิโรจน์ เอกวงศ์มั่นคง |
Advisors: | ตุลย์ มณีวัฒนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Tul.M@chula.ac.th |
Subjects: | เครื่องฟักไข่ -- การปรับอากาศ -- การควบคุม ไข่ -- การฟัก |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ตู้ฟักไข่เป็นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างสภาวะอากาศที่เหมาะต่อการฟัก ช่วยให้ลูกไก่ฟักได้ครั้งละมากๆ และมีคุณภาพเพื่อทันต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่ผู้ผลิตในปัจจุบันต้องนำเข้าตู้ฟักจากต่างประเทศในราคาสูง และตู้ฟักไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้กับเมืองไทยทำให้มีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานสูง จากสภาพปัญหาดังกล่าว การออกแบบตู้ฟักไข่สำหรับใช้ในประเทศเองจะช่วยลดการสูญเสียพลังงานและลดงบประมาณของการนำเข้า จุดประสงค์ของงานวิจัยคือการออกแบบระบบปรับอากาศของตู้ฟักขนาดบรรจุ 103,680 ฟอง กว้าง 5.35 เมตร ยาว 5.35 เมตร สูง 2.48 เมตร เพื่อรักษาสภาวะอากาศให้เหมาะสมต่อการฟัก และเปรียบเทียบระบบที่ออกแบบขึ้นตามเกณฑ์การออกแบบ เพื่อให้ได้ระบบที่เหมาะสมต่อการฟักที่สุด ผลการออกแบบคือระบบปรับอากาศจะประกอบด้วย 2 ส่วนที่ทำงานร่วมกันคือระบบปรับอากาศภายในตู้ฟักซึ่งประกอบด้วยคอยล์ร้อน สเปรย์น้ำและเครื่องเติมอากาศที่มีองค์ประกอบภายในประกอบด้วยแผ่นกรองอากาศ คอยล์เย็น ท่อนำความร้อน รันอะราวคอยล์ คอยล์ร้อน สเปรย์น้ำ โดยสามารถทำสภาวะอากาศภายในตู้ฟักได้อุณหภูมิอยู่ในช่วง 36.5-38.0 ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ในช่วง 50-65% และรักษาระดับคาร์บอนไดออกไซด์ได้อยู่ระดับที่รับได้ตามเกณฑ์การออกแบบ สามารถจัดการสภาวะภูมิอากาศภายใต้ภาระทำความร้อนสูงสุดได้ ดูแลรักษาง่าย ค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งานและมีค่าใช้ไฟฟ้าต่ำสุดเมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบอื่นๆ |
Other Abstract: | Incubator is a device that provides the suitable air condition for hatching and increases the amount and quality of hatched chickens in response to the market. However, Thai suppliers have to purchase imported incubators in high price and these incubators are not designed for Thailand’s climate, which will increase the energy consumption. Therefore, designing incubators for domestic use will save the energy and reduce the cost of purchasing imported incubators The objective of this research is to design air conditioning system of incubators with the capacity of 103,680 eggs at a time and the size of 5.35 x 5.35 x 2.48 meter (W x L x H) to maintain the suitable air condition for hatching and compare this designed system according to design criteria for the most suitable system The result shows that the most suitable system contains two parts. The first part contains heating coil, water spray, and the second part is a dedicated outdoor air unit that includes air filter, cooling coil, heat pipe, run around coil heating coil and water spray. The system will be able to adjust the air condition in the incubator to maintain the range of 36.5-38.0 , 50-65%RH and maintain the acceptable Carbon dioxide level according to design criteria. It can manage the air condition in the incubator’s peak load with easy care, the lowest life cycle and electric consumption cost. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเครื่องกล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28952 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1583 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.1583 |
Type: | Thesis |