https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28972
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มนตรี วงศ์ศรี | |
dc.contributor.author | สุภาพรรณ เยี่ยมแลงามกูล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746340786 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | ได้ทำการศึกษาและเปรียบเทียบวิธีการจูนแบบซีเกลอร์-นิโคลส์กับวิธีการจูนแบบไอเอ็มซีโดยการเลียนแบบกระบวนการควบคุม โดยใช้โปรแกรม Simulink กระบวนการที่ใช้ในการทดสอบเป็นกระบวนการอันดับหนึ่งที่มีเดดไทม์ การจูนแบบไอเอ็มซีให้ค่าไอทีเออีน้อยกว่าการจูนโดย Z-N แต่อย่างไรก็ตามการจูนด้วยวิธีของ Z-N จะให้ความทนทานในการควบคุมมากกว่าวิธีของไอเอ็มซี ในกรณีการจูนแบบ Z-N กระบวนการยังเสถียรอยู่เมื่อความผิดพลาดจากเดดไทม์ระหว่าง -100% ถึง +60% แต่เมื่อเดดไทม์ของกระบวนการผิดพลาดมีค่าเกินกว่าช่วงนี้กระบวนการจะไม่เสถียร ในกรณีการจูนแบบไอเอ็มซี การควบคุมระบบมีความไวต่อการผิดพลาดของกระบวนการ ตัวอย่างเช่น ที่เดดไทม์แฟรคชั่นเท่ากับ 0.091 ระบบควบคุมจะไม่เสถียรเมื่อเดดไทม์ผิดพลาดมากกว่า ±45% ที่เดดไทม์แฟรคชั่นเท่ากับ 0.50 ระบบจะเสถียรเมื่อเดดไทม์ผิดพลาดลดลงจาก ±45% มาเป็น ±4% อย่างไรก็ตามการควบคุมทั้งสองแบบจะให้ผลการควบคุมที่ใกล้เคียงกันเมื่อกระบวนการมีความผิดพลาดจากค่าคงที่ทางเวลาของกระบวนการโดยที่ระบบควบคุมจะเสถียรเมื่อความผิดพลาดของค่าคงที่ทางเวลาของกระบวนการมีค่าระหว่าง -40% ถึง +300% ได้หาความสัมพันธ์ของ 𝝉 [subscript c] กับเดดไทม์แฟรคชั่นในกรณีที่ไม่มีความผิดพลาดของกระบวนการและในกรณีที่กระบวนการมีความผิดพลาดของเดดไทม์และค่าคงที่ทางเวลาของกระบวนการ 25% | |
dc.description.abstractalternative | Ziegler-Nichols and IMC tuning methods are compared and studied via simulation using Simulink. A first order plus dead time model is used. An IMC controller yields a lower ITAE than a Z-N controller, however, the Z-N controller is more robust than the IMC controller. In the case of Z-N controller, when the model has -100% to +60% error in dead time, the control system is stable. When the error in dead time, the control system is stable. When the error is beyond this range, the control system is unstable. In the case of the IMC controller, the control system is more sensitive to modeling error. For example, at a dead time fraction of 0.091, the control system is unstable when the error in dead time exceeds ±45%. At a dead time fraction of 0.5 the error limit is reduced from ±45% to ±4%. However, for the model error in process time constant the two controllers give similar performance, i.e. the stability range is between -40% to +300% error in the process time constant. The correlations of 𝝉[subscript c] and dead time fraction are given in the case of the model with no error and 25% error in dead time and in process time constant. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การจูนตัวควบคุมแบบป้อนกลับโดยใช้แนวทางไอเอ็มซี | en |
dc.title.alternative | Feedback controller tuning by the IMC approach | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |