https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28991
Title: | องค์ประกอบทางเคมีของรากต้นถอบแถบน้ำ (Derris trifoliata Lour) |
Other Titles: | Chemical constituents of root of Derris trifoliata Lour |
Authors: | สุภาภรณ์ นพคุณดิลกรัตน์ |
Advisors: | อุดม ก๊กผล เกษร วีรชาโต |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการเสาะหาชีวสารเพื่อการเกษตรจากพืชป่าชายเลน พบว่าสิ่งสกัดจากรากถอบแถบน้ำ, Derris trifoliate Lour. (Papilionaceae) แสดงฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราเป็นพิษต่อหนอนใยผัก ยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าว และแสดงความเป็นพิษต่อปลา การแยกสิ่งสกัดคลอโรฟอร์มของรากถอบแถบน้ำโดยโครมาโทกราฟีแบบต่าง ๆ ได้สารทั้งหมด 9 ชนิด คือ กำมะถัน (S₈), ของผสมของเอสเทอร์ยังไม่ทราบสูตรโครงสร้าง, ของผสมของกรดโซ่ตรง (C₂₀-C₂₈), lupeol, ของผสมของ 𝛽-sitosterol, campesterol และ stigmasterol, ของผสมของแอลกอฮอล์โซ่ตรง (C₂₁-C₂₆), rotenone, 6a, 12a-dehydro-𝛼-toxicarol และของผสมผลึกรูปเข็มสีเหลือง จุดหลอมเหลว 222 องศาเซลเซียล (จุดสลายตัว) ยังไม่ทราบสูตรโครงสร้างคาดว่าเป็นสารประกอบประเภทโรตินอยด์ การหาสูตรโครงสร้างของสารเหล่านี้ทำโดยอาศัยคุณสมบัติทางกายภาพคุณสมบัติทางเคมีและหลักฐานทางสเปกโตรสโคปี จากสารทั้งหมดที่แยกได้พบว่ามีสาร 5 ชนิดที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าวดังนี้คือ ของผสมของ 𝛽-sitosterol, campesterol และ stigmasterol, 6a, 12a-dehydro-𝛼-toxicarol, ของผสมผลึกรูปเข็มสีเหลือ จุดหลอมเหลว 222 องศาเซลเซียล, rotenone และของผสมของกรดโซ่ตรง (C₂₀–C₂₈ ) ส่วนสารที่แสดงความเป็นพิษต่อปลาคือ Rotenone นอกจากนี้ จากรายงานยังพบว่า กำมะถัน (S₈) และ lupeol มีผลต่อเชื้อรา, rotenone และ 6a, 12a-dehydro-𝛼-toxicarol มีผลต่อแมลง และของผสมของแอลกอฮอล์โซ่ตรง, ของผสมของกรดโซ่ตรง และของผสมของ stigmasterol, campesterol และ 𝛽-sitosterol แสดงฤทธิ์ต่อต้านการกินของแมลงกินฝ้ายด้วย การศึกษาองค์ประกอบของน้ำมันหอมระเหยจากรากถอบแถบน้ำด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโตรมิเตอร์ พบว่าองค์ประกอบอยู่ไม่น้อยกว่า 19 สาร จากการยืนยันสูตรโครงสร้างโดยอาศัยข้อมูลทางแมสสเปกตรัม และการเปรียบเทียบข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์สามารถยืนยันได้ว่ามี copaene, 𝛼-caryophyllene, dodecane และ phenyl acetonitrile เป็นองค์ประกอบ |
Other Abstract: | Mangrove plants are well known for their bioactivity. This reports on the examination of crude extracts from the roots of Derris trifoliate Lour. (Papilionaceae). Some of the characteristics of these extracts are the strong inhibition of rice growth and extremely effective pison for fish and insects. They are also known for antifungal and antibacterial activity. Fractionation of crude chloroform extract from these roots using various kinds of chromatography led to the isolation of nine compounds : sulfur, a mixture of unidentified esters, alcohols (C₂₁ – C₂₆), carboxylic acids (C₂₀ –C₂₈ ), a triterpene lupeol, sterols such as 𝛽-sitosterol, campesterol, stigmasterol; rotenone 6a, 12a-dehydro-𝛼-toxicarol and an unidentified compound obtained as yellow needles m.p. 222℃, the misture of sterols and long chain carboxylic acids cited above were found to have strong inhibition for rice growth. The rotenone was also found to be a fish poison. In addition sulfur (S₈) and lupeol have been reported as an inhibitor to fungus infection. Similiarly, rotenone and 6a, 12a-dehydro-𝛼-toxicarol can be used as insecticide. The misture of straight chain alcohols, acids and the mixture of sterol mentioned above proved to be antifeedant against the boll weevil. The essential oil constituents from roots were examined using gas chromatography-mass spectroscopy and 19 components were identified; and the structures were confirmed. Furthermore, copaene, 𝛼-caryophyllene. Phenyl acetonitrile and dodecane were confirmed by comparing with the computer assisted in known fragmentation patterns. |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28991 |
ISBN: | 9745791105 |
Type: | Thesis |