Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2900
Title: ผลของการใช้ยีสต์สกัดทดแทนปลาป่นบางส่วนในอาหารต่อการเติบโตของกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon
Other Titles: Effect of yeast extract as partial substitute for fish meal in diets on growth of black tiger shrimp Penaeus monodon
Authors: ชนิกา คงสวัสดิ์, 2521-
Advisors: วรณพ วิยกาญจน์
นลิน นิลอุบล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: vvoranop@chula.ac.th
Naline.N@Chula.ac.th
Subjects: ยีสต์
ปลาป่น
กุ้งกุลาดำ--การเจริญเติบโต
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอาหารสำเร็จรูปที่ใช้ในการเลี้ยงกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon โดยการใช้ยีสต์สกัดทดแทนปลาป่นบางส่วนในอาหารต่อการเติบโตของกุ้ง ออกแบบการทดลองแบบ 2x4 factorial design โดยมี 2 ระดับโปรตีน (ร้อยละ 25 และ 35) และ 4 ระดับของยีสต์สกัด (ร้อยละ 0, 4, 8 และ 12) ที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร โดยทำการทดลอง 3 ครั้ง ผลการทดลองพบว่า กุ้งกลุ่มที่ได้รับอาหารที่มีระดับโปรตีนและส่วนผสมของยีสต์สกัดสูง จะมีการเติบโตดีที่สุดและมีอัตรารอดสูง ในขณะที่กุ้งกลุ่มที่ได้รับอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของยีสต์สกัดมีการเติบโตต่ำทั้งในกลุ่มที่ได้รับอาหารโปรตีนร้อยละ 25 และ 35 ทั้งนี้กุ้งกลุ่มที่ได้รับอาหารโปรตีนและส่วนผสมของยีสต์สกัดที่สูงกว่ามีการเติบโตที่ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับอาหารโปรตีนและส่วนผสมของยีสต์สกัดต่ำ
Other Abstract: The aim of the present study was to develop diets for black tiger shrimp, Penaeus monodon using yeast extract to partially replace fish meal. The design of the experiment is a 2x4 factorial design in completely randomized design with 2 protein levels (25% and 35%) and 4 levels of yeast extract (0%, 4%, 8% and 12%) and conducted in 3 different trial. Shrimps fed high protein and yeast extract (35% protein, 12% yeast extract) showed the highest growth (p<0.05). Shrimps fed diets without yeast extract in both protein levels showed the lowest growth and elicited better growth when they were fed diet with higher level of yeast extract.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2900
ISBN: 9741741693
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Chanika.pdf1.5 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.