https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29001
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เพ็ชรพร เชาวกิจเจริญ | |
dc.contributor.advisor | ประแสง มงคลศิริ | |
dc.contributor.author | พณจิตร ธนสิน | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746357239 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพและสภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดสังกะสีและนิกเกิลในน้ำเสียสังเคราะห์โดยใช้ตัวกลางทรายเคลือบเหล็กออกไซด์และทรายเคลือบแมงกานีสออกไซด์ การวิจัยแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรกศึกษาสภาวะที่เหมาะสมและความสามารถในการแลกเปลี่ยนไอออนของตัวกลางทั้งสองชนิด โดยทดลองกับน้ำเสียสังเคราะห์สังกะสี และน้ำเสียสังเคราะห์นิกเกิลที่ความเข้มข้น 10 มก./ล. 20 มก./ล. และ 50 มก./ล. พีเอชเท่ากับ 5, 6, 7 และ 8 ตามลำดับ ขั้นตอนที่สองศึกษาเปรียบเทียบปริมาณโลหะหนักที่หลุดออกมาจากการฟื้นอำนาจตัวกลางด้วยโซเดียมไนเตรท 0.01 M และ 0.1 M เฉพาะสภาวะที่เหมาะสมต่อการแลกเปลี่ยนไอออนซึ่งได้จากขั้นตอนที่ 1 จากการทดลองในขั้นตอนแรกพบว่าทรายเคลือบเหล็กออกไซด์และทรายเคลือบแมงกานีสออกไซด์มีประสิทธิภาพในแลกเปลี่ยนไอออนสังกะสีและไอออนนิกเกิลได้ดีที่สุดที่ความเข้มข้นเท่ากับ 50 มก/ล. พีเอชเท่ากับ 6 โดยประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนไอออนสังกะสีและไอออนนิกเกิลเท่ากับ 68.92 % และ 69.52 % สำหรับทรายเคลือบเหล็กออกไซด์ และเท่ากับ 60.66 % และ 68.27 % สำหรับทรายเคลือบแมงกานีสออกไซด์ ซึ่งปริมาณสังกะสีและนิกเกิลที่ทรายเคลือบเหล็กออกไซด์แลกเปลี่ยนได้ เท่ากับ 1978.02 มก./ล.เรซิน และ 2136.33 มก./ล.เรซิน และสังกะสีและนิกเกิลที่ทรายเคลือบแมงกานีสออกไซด์แลกเปลี่ยนได้ เท่ากับ 2982.64 มก/ล.เรซิน และ 3057.52 มก./ล.เรซิน จากการทดลองในขั้นตอนที่สองพบว่า การฟื้นอำนาจตัวกลางทั้งสองชนิดด้วยโซเดียมไนเตรท 0.1 M สามารถนำกลับโลหะหนักได้ในปริมาณมากกว่าการฟื้นอำนาจตัวกลางด้วยโซเดียมไนเตรท 0.01 M ถึง 2-4 เท่าเมื่อตัวกลางคือทรายเคลือบเหล็กออกไซด์ และในกรณีที่ตัวกลางคือทรายเคลือบแมงกานีสออกไซด์นั้น โซเดียมไนเตรท 0.1 M สามารถนำกลับโลหะหนักได้ในปริมาณมากกว่าโซเดียมไนเดรท 0.01 M ถึง 12 เท่าในปริมาตรของโซเดียมไนเตรทที่เท่ากัน | |
dc.description.abstractalternative | This research studied about the efficiency and the suitable pH of Zinc and Nickel synthetic wastewater treatment by iron and manganese oxide coated-sand. The experiment was divided into 2 steps, the first step was carried out in order to find the suitable pH and ion exchange capacity of two medias with synthetic wastewater concentration 10 mg/1, 20 mg/1 and 50 mg/1 at pH 5 , 6 , 7 and 8 respectively. The second I step was about the comparison of quantity of metal in a regenerant between sodium nitrate 0.01 M and 0.1 M by using the optimum condition from the first step. The results from the first step show that the best efficiency for Zinc and Nickel exchange of iron and manganese oxide coated-sand was at concentration of 50 mg/1 and at pH 6. For iron oxide coated-sand, the efficiency for Zinc and Nickel exchange was equal to 68.92 % and 69.52 % which j correspond to the quantity of exchangeable Zinc and Nickel equal to 1978.02 mg/1.resin and 2136.33 mg/1.resin.For manganese oxide coated-sand, the efficiency for Zinc and Nickel exchange was equal to 60.66 % and 68.27 % which correspond to the exchangeable Zinc and Nickel equal to 2982764 mg/l.resin. and 3057.52 mg/1.resin.The result in the secondary step reveals that the regeneration of two medias with sodium nitrate 0.1 M can recovered more metal than sodium nitrate 0.01 M. In case of iron oxide coated-sand, sodium nitrate 0.1 M recovered more metal than sodium nitrate 0.01 M about 2-4 times. This ratio was increased up to 12 times for manganese oxide coated-sand considering in the same volume of sodium nitrate. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การกำจัดสังกะสีและนิกเกิลในน้ำเสียสังเคราะห์ ด้วยตัวกลางทรายเคลือบออกไซด์ ของเหล็กและแมงกานีส | en |
dc.title.alternative | Treatment of zinc and nickel in synthetic wastewater by iron and manganese oxide coated sand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |