DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์-
dc.contributor.advisor: พิเชฐ สัมปทานุกุล-
dc.contributor.author: สุภาวดี คนชม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745795976-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: น้ำที่ได้จากการล้างถุงลมนอกจากมีประโยชน์ต่อการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของเซลล์และสารชีวเคมีต่าง ๆ ในถุงลมแล้วยังใช้ในการวินิจฉัยโรคได้อีกด้วย เนื่องจากโรคมะเร็งปอดเป็นสาเหตุการตาย และเป็นปัญหาสาธารณะที่สำคัญของประเทศ แต่มีการศึกษาการเปลี่ยนแปลงในถุงลมของผู้ป่วยมะเร็งปอดน้อย ดังนั้นในรายงานนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงของเซลล์และสารชีวเคมีระหว่างน้ำล้างถุงลมของปอดข้างที่มีรอยโรค (Lesion) กับไม่มีรอยโรค (Non-Lesion) โดยใช้ภาพถ่ายรังสีและการตรวจหลอดลม นอกจากนี้ซึ่งเปรียบเทียบสารชีวิเคมีในน้ำล้างถุงลม จากปอดทั้งสองข้างกับซีรั่มของผู้ป่วยมะเร็งปอดคนเดียวกัน ได้ทำการศึกษาน้ำล้างถุงลม และซีรั่มของผู้ป่วยมะเร็งปอดจำนวน 18 คน มีอายุเฉลี่ย 67±9.7 ปี เป็นเพศชาย 16 คน เพศหญิง 2 คน ผลการศึกษาทางเซลล์วิทยา พบว่าจำนวนของเซลล์ทั้งหมดในน้ำล้างถุงลมจากปอดข้างที่มีรอยโรค มีปริมาณมากขึ้น 3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับข้างที่ไม่มีรอยโรค และจำนวนเซลล์ในน้ำล้างถุงลมจากปอดทั้งสองข้างของผู้ป่วยสูงกว่าค่าปกติที่มีรายงานในต่างประเทศ และสัดส่วนของเซลล์ท่เพิ่มมากขึ้นเป็น Neutrophil ผลการศึกษาสารชีวเคมีได้แก่โปรตีนทั้งหมด (Total protein) เอนไซม์ Amylase, Lactate dehydrogenase (LDH) และไอโซเอนไซม์ Gamma-glutamyltransferase (GGT), Creatine kinase (CK), Carcinoembryonic antigen (CEA), Sialic acid, Glucose และ Urea พบว่าในน้ำล้างถุงลมของปอดข้างที่มีรอยโรค มีปริมาณของโปรตน Amylase, LDH, CEA, Sialic acid และ Urea สูงกว่าข้างที่ไม่มีรอยโรค แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ และพบว่าปริมาณของสารชีวเคมี ดังกล่าวในน้ำล้างถุงลมของปอดทั้งสองข้างสูงกว่าข้างที่ไม่มีรอยโรค แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ และพบว่าปริมาณของสารชีวเคมี ดังกล่าวในน้ำล้างถุงลมของปอดทั้งสองข้างสูงกว่าค่าปกติที่มีรายงานในต่างประเทศเป็น ร้อยละ 94.4, 77.8, 100, 89, 55.6, 94.4 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบ LDH-1 ไอโซเอนไซม์ในน้ำล้างถุงลมของปอดทั้งสองข้างสูงกว่าชนิดอื่น ส่วนในซีรั่มของผู้ป่วยมะเร็งปอด พบ Amylase, LDH, CEA, Sialic acid และ Urea สูงกว่าค่าปกติ ร้อยละ 11.1, 61.1, 94.4, 72 และ 5.6 ตามลำดับ นอกจากนี้ พบว่า LDH-2 ไอโซเอนไซม์สูงกว่า ชนิดอื่นและยังพบว่าค่าซีรั่มแอลบูมินต่ำกว่าปกติ ขณะที่แกมม่าโกลบูลินสูงกว่าปกติด้วย โดยสรุปจากผลการศึกษานี้ได้แสดงให้เห็นว่า การตรวจเซลล์และสารชีวเคมีในน้ำล้างถุงลมสามารถพัฒนาขึ้นได้ และได้ค่าของจำนวนเซลล์รวมทั้งสารชีวเคมีบางชนิดที่ยังไม่มีในรายงานอื่น ๆ โดยเฉพาะค่า LDH และไอโซเอนไซม์ Amylase และ Sialic acid ที่สูงกว่าปกติ และมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ รวมทั้งสัดส่วนของ Neutrophil ที่พบสูงมาก ในน้ำล้างถุงลมของผู้ป่วยมะเร็งปอด เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในถุงลมและการวินิจฉัยโรคมะเร็งปอดได้ต่อไป-
dc.description.abstractalternative: Bronchoalveolar lavage (BAL) fluid is not only useful in studying cells and biochemical changes, but also useful in diagnosis of pulmonary diseases as well. Because lung cancer is an important public health problem and becomes one of the leading causes of cancer deaths in Thailand. Many studies have been reported in varying aspects but there is only a few studies concentrating changes in alveoli of lung cancer patients. The purpose of this study is as following; to study cells and biochemical parameters values in BAL fluid comparing the events in the cancered lung to the clinicaly non-cancered lung. Biochemical parameters values in BAL fluid from both sites of the lungs are also compared with serum in each patient. Eighteen cases of cyto or histopathologic proved lung cancer were studied. The average age was 67±9.7 year. There were 10 men and 2 women. The cytological study as revealed that mean total cells in BAL fluid from the cancered lung had significantly threefold higher than the non-cancered one. Mean total cells in BAL fluid from both sites of the lungs in this study were higher than normal range in the literature. The ratio of neutrophils to total cells had predominantly increased in BAL fluid as well. We measured the values of total protein, amylase, lactate dehydrogenase (LDH) and its isoenzymes, creatine kinase (CK), gamma glutamyltransferase (GGT), carcinoembryonic antigen (CEA), sialic acid, glucose and urea. All of these values were esamined in BAL fluids and serum. The values of total protein, amylase, LDH, CEA, sialic acid and urea in BAL fluid from the cancered lung were higher than the non-cancered lung, but they showed no significantly difference. The values were also higher than normal values reported in the literature. The percentage of abnormal cases were 94.4, 77.8, 100, 89, 55.6 and 94.4 respectively. The biochemical values in serum revealed that amylase, LDH, CEA, sialic acid and urea were igher than normal values in the literature and the percentage of abnormal cases were 11.1, 61.1, 94.4, 72 and 5.6 respectively. We also separated LDH isoenzymes in BAL fluids and serum. The fractionation of BAL-LDH revealed an increase in LDH isoenzyme type 1 but serum-LDH revealed an increase in LDH isoenzyme type 2. In conclusion, BAL from bilateral lungs cancered and clinicallynon-cancered lungs were studied and compared. There was no such study in the past. The finding showed some promising parameters which were much increased namely neutrophils, LDH, LDH isenzymes type 1, amylase and sialic acid. Further investigation of these parameters will gain much understanding in the alteration within alveolar level of lung cancer and may be of diagnostic aid.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาเซลล์และสารชีวเคมีในน้ำล้างถุงลมและซีรั่ม ของผู้ป่วยมะเร็งปอดen
dc.title.alternative: Studies of cells and biochemical parameters in bronchoalveolar lavage fluid and serum from lung cancer patientsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen