DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุกัญญา โฆวิไลกูล
dc.contributor.author: สุภาวัฒน์ ศรีปาน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2532
dc.identifier.isbn: 9745764434
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา อุปสรรคและแนวทางในการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนนายเรืออากาศ ผลการศึกษาพบว่า โครงสร้างการบริหารงานบุคคลเป็นแบบราชการ การบังคับบัญชามีหลายขั้นตอน หน่วยงานเป็นอิสระจากกัน ทำให้ขาดการประสานงานระหว่างหน่วยงานระดับต่าง ๆ การสรรหาและคัดเลือกบุคลากรเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมกำลังพลทหารอากาศ โดยมีนโยบายให้สรรหาจากบุคคลภายในก่อน ทำให้บางครั้งไม่ได้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถตรงกับงานอย่างแท้จริง ยังคงมีระบบอุปถัมภ์ วิธีการสรรหาไม่เน้นความสามารถทางการสอน กรรมการสอบคัดเลือกไม่จำเป็นต้องมาจากหน่วยงานที่ต้องการบรรจุบุคคล บางครั้งขาดความเข้าใจลักษณะงานที่จะบรรจุบุคคล การจัดตำแหน่งและชั้นยศมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ รูปแบบทหารและรูปแบบตำแหน่งทางวิชาการ โดยกำหนดความสำคัญอยู่ที่ชั้นยศ จำนวนตำแหน่ง และชั้นยศที่กำหนดไว้มีจำนวนคงที่ ทำให้เลื่อนตำแหน่งได้ยาก การพัฒนาบุคลากรโดยการฝึกอบรมในทางทหารมีประโยชน์เพื่อการปฏิบัติงานน้อย การพัฒนาคณาจารย์ เน้นการศึกษาต่อเป็นอันดับแรก ยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการพัฒนาคณาจารย์โดยตรง การพิจารณาความดีความชอบให้ความสำคัญต่อความมีอาวุโส ไม่มีระบบและวิธีการประเมินผลการทำงานอย่างมีมาตรฐาน ข้อเสนอแนะสำหรับการวิจัยครั้งนี้ คือ ควรลดขั้นตอนการบังคับบัญชาให้น้อยลง รวมหน่วยงานที่ปฏิบัติงานสอดคล้องกันไว้ด้วยกัน โรงเรียนนายเรืออากาศควรมีอิสระในการสรรหาบุคคลให้มากขึ้น วิธีการสรรหาควรเพิ่มการทดสอบทางการสอน ควรจัดตำแหน่งและชั้นยศให้สอดคล้องกับจำนวนบุคคล และควรกำหนดให้มีระบบการประเมินผลงานที่ได้มาตรฐานเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูง
dc.description.abstractalternative: The research objective is to study the current states, problems and obstacles of, and to introduce guidelines for the Personnel Administration of The Royal Thai Air Force Academy. The main findings are as follows : The personnel administration structure being the type of line and staff organization having a long chain of command, autonomy departments, lacking of coordinations among working sections, personnel recruitment authorized by the Directorate of Personnel and Internal Organization Policies thus introducing incompetent job personnel, existence of patronage subsystems and lacking of lecturing performance evaluation in recruitment procedures. Further more, Selective Committee is sometimes unclear with job specifications. There are two forms of rank an dposition allocations, which are military type and academic classification. Both consider a personal rank as importance. Limited numbers of ranks and positions result in promotion difficulties. Military training has less usefulness for jobs and relevant responsibilities. The improvement of lecturers’ skill and experience emphasizes on a further education even though there has been no department responsible for this matter. Promotion is normally based on seniority. Moreover, there haven’t been any systems and standard work performance appraisals. It is recommended that the command chair be compacted, corresponding function departments be grouped, the academy select its staff freely, lecturing performance evaluation be implemented, ranks and positions be in accordance with numbers of staff, and standard work-performance appraisals be employed for a higher efficiency in the personnel administration.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนนายเรืออากาศen
dc.title.alternative: A study of personnel administration of the royal Thai air force academyen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อุดมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen