https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29082
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เลอสรวง เมฆสุต | |
dc.contributor.author | พนิตนาฏ จิระสถิตย์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2532 | |
dc.identifier.isbn | 9745762571 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในคอลัมน์แบบพัลส์ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 ซม. ความสูงของคอลัมน์ 99 ซม. โดยพิจารณาการถ่ายเทมวลของคาร์บอนไดออกไซด์ จากฟองก๊าชไปยังของเหลว ของเหลวที่ใช้คือ สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ โดยแปรค่าความเข้มข้นอยู่ในช่วง 0.1-0.2 นอร์แมล ผลคูณของความถี่และระยะทางการเคลื่อนที่ของลูกสูบของระบบพัลส์ (af) 48-1.30 ซม./วินาที อัตราการไหลของสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ (QL) 7.55-12.60 ซม.3/วินาที และสัดส่วนโมลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในก๊าซผสมที่เข้าคอลัมน์ (y) (8.86-10.36) x10-2 จากผลการทดลองถึงอิทธิพลของตัวแปรเหล่านี้ที่มีต่อค่าสัมประสิทธ์การถ่ายเทมวลรวม (KGA) ที่เกิดขึ้นในคอลัมน์พบว่าเมื่อเพิ่มค่า af ค่าของ KGA จะเพิ่มขึ้นจนสูงสุดที่ af เท่ากับ 0.8 ซม./วินาที จากนั้นค่า KGA จะลดลงเมื่อ af เพิ่มขึ้น ค่า KGA เพิ่มขึ้น เมื่อความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ และอัตราการไหลของสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เพิ่มขึ้น และค่า KGA เพิ่มขึ้นเมื่อสัดส่วนโมลของก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ในก๊าชผสมที่เข้าคอลัมน์เพิ่มขึ้น | |
dc.description.abstractalternative | Absorption of carbon dioxide by aq. NaOH had been studied in a pulsed column 4.5 cm diameter and 99 cm high. The initial concentration of aq. NaOH vas varied from 0.1 to 0.2 normal. The pulsed column was operated at pulsation velocity (af) from 0.48 to 1.30 cm/sec, the flow rate of aq. NaOH, was increased from 7.55 to 12.60 cm3/sec and mole fraction of carbon dioxide entering a column was raised from 8.86x10 -2 to 10.36xl0-2. The overall mass transfer coefficient (KGA) increased with pulsation velocity up to 0.8 cm/sec and then decreased remarkably with the accumulation of the pulsation velocity. The overall mass transfer coefficient increased with the flow rate of aq. NaOH, the normality of aq. NaOH and mole fraction of carbon dioxide entering a column. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในคอลัมน์แบบพัลส์ | en |
dc.title.alternative | Absorption of carbon dioxide in a pulsed column | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |