https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29157
Title: | การประหยัดต่อขนาดและการประหยัดจากการขยายขอบเขตการดำเนินงาน ของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทย |
Other Titles: | Economies of scale and economies of scope in finance and securities companies : A case of Thailand |
Authors: | พิฑูรย์ จรินทิพย์พิทักษ์ |
Advisors: | จารุมา อัชกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้ คือ เพื่อศึกษาการประหยัดต่อขนาดของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทยและเพื่อศึกษาการประหยัดจากการขยายขอบเขตการดำเนินงานสำหรับธุรกิจเงินทุนและธุรกิจหลักทรัพย์ของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทย โดยแบ่งเป็น บริษัทขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก และบริษัทโดยรวม โดยใช้แบบจำลองสมการต้นทุน Translog Cost Function เพื่อศึกษาการประหยัดต่อขนาดจากการใช้ปัจจัยการผลิต ซึ่งประกอบด้วย อัตราค่าจ้างแรงงาน อัตราดอกเบี้ยจากการกู้ยืม และราคาที่แท้จริงของสินค้าทุนโดยใช้ข้อมูลของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทยจำนวน 71 บริษัท ในปี พ.ศ. 2535 ผลการศึกษาพบว่า บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทยมีการประหยัดต่อขนาดทุกบริษัท และหากแบ่งบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์เป็น ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก พบว่าในกลุ่มบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ขนาดใหญ่ บริษัทที่มีขนาดใหญ่กว่าจะมีการประหยัดต่อขนาดมากกว่าบริษัทที่มีขนาดเล็กกว่า ในขณะที่กลุ่มบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ขนาดกลางและเล็ก บริษัทที่มีขนาดใหญ่กว่าไม่จำเป็นต้องมีการประหยัดต่อขนาดที่มากกว่าบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ที่มีขนาดเล็กกว่า อย่างไรก็ตามบริษัทเงินทุน หลักทรัพย์ขนาดใหญ่โดยเฉลี่ยมีการประหยัดต่อขนาดมากกว่าบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ขนาดกลางโดยเฉลี่ย และ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ขนาดกลางโดยเฉลี่ยมีการประหยัดต่อขนาดมากกว่าบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ขนาดเล็กโดยเฉลี่ย ผลการศึกษาการประหยัดจากการขยายขอบเขตการดำเนินงานของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทยพบว่าบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์โดยรวมไม่มีการประหยัดจากการดำเนินธุรกิจรวมกันของธุรกิจเงินทุนและธุรกิจหลักทรัพย์เช่นเดียวกับบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ขนาดใหญ่และขนาดกลาง ในขณะที่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ขนาดเล็กมีการประหยัด จากการดำเนินธุรกิจร่วมกันของธุรกิจเงินทุนและธุรกิจหลักทรัพย์ ผลการศึกษาการประหยัดต่อขนาดจากการใช้ปัจจัยการผลิตพบว่า บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทยมีการประหยัดต่อขนาดจากการใช้ปัจจัยการผลิต อัตราค่าจ้างแรงงาน และราคาที่แท้จริงของสินค้าทุน ในขณะที่ไม่มีการประหยัดต่อขนาดจากการใช้ปัจจัยการผลิตอัตราดอกเบี้ยจากการกู้ยืม |
Other Abstract: | The goal of this research is to study the economies of scale and the economies of scope in finance and securities companies. In this thesis, Thailand is focused as a case study and translog cost function model is applied to analyze the situation. The study emphasized on the elasticities of cost with respect to input price ratio of labour , interest and capital . Data from 71 finance and securities companies in 1991 are utilized in the analysis. The result shows that , there is economies of scale for all companies. In group of large-size companies, the economies of scale in larger companies are more than smaller companies, whereas in group of medium and small sized companies are not nessesary. However, the economies of scale in large-sized companies by averaged are the most advantageous, while the small-sized companies by averaged are the least advantageous. On the other hand, finding on the economies of scope indicates that, there is no economies of scope for all finance and securities companies in general. However, if these companies are separated into three groups, large and medium sized companies shows the same results but in small sized companies, economies of scope do exists. In case of elasticities of cost with respect to input price ratio of labour and capital, the analysis shows that they are less than 1 while the interest is more than 1. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29157 |
ISBN: | 9746341057 |
Type: | Thesis |