Title: สภาวะที่เหมาะสมของการเตรียมผิวโลหะทองแดงสำหรับการเคลือบผิวแบบการเรียงตัวชั้นเดียวของออคตะดีเคนไทออลเพื่อป้องกันการกัดกร่อน
Other Titles: Optimum condition of copper surface treatment for octadecanethiol self-assembled monolayer coating for corrosion protection
Authors: วุฒิชัย สุทธิพงศ์เกียรติ์
Advisors: สุรเทพ เขียวหอม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: soorathep.k@eng.chula.ac.th
Subjects: ทองแดง -- พื้นผิว
การชุบเคลือบผิวโลหะ
โลหะ -- พื้นผิว
การกัดกร่อนและการป้องกันการกัดกร่อน
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเคลือบผิวแบบเรียงตัวชั้นเดียว (Self-assembled monolayer) นั้นช่วยเพิ่มความสามารถในการป้องกันการกัดกร่อนให้กับผนังเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนได้ โดยวิธีการเตรียมผิวโลหะก่อนการเคลือบผิวนั้น ส่งผลต่อการดูดซับของสารเคลือบผิวบนพืน้ ผิวโลหะ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของการป้องกันการกัดกร่อนเพิ่มขึ้น ดังนั้น ในงานวิจัยนี้จึงศึกษาถึงวิธีการเตรียมผิวที่เหมาะสมที่สุดก่อนการเคลือบผิวทองแดงด้วยออคตะดีเคนไทออล (Octadecanethiol; ODT) เพื่อป้องกันการกัดกร่อนของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน โดยใช้การเตรียมผิวแบบต่างๆ คือ ขัดผิวด้วยกระดาษทราย ผ่านออกซิเจนพลาสมา แช่ในสารละลายปิรันยา (กรดซัลฟิวริกผสมสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์) แช่ในกรดไนตริก แช่ในสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แช่ในสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และกรดไนตริก แช่ในกรดไฮโดรคลอริก และแช่ในกรดฟอสฟอริก โดยทดสอบคุณสมบัติของการเปียก (Wettability) ของแผ่นทองแดงด้วยเครื่องวัดมุมสัมผัส เพื่อพิจารณาความสามารถในการป้องกันการเกาะตัวของโมเลกุลน้ำ และทดสอบความสามารถในการป้องกันการกัดกร่อนด้วยเทคนิคทางไฟฟ้าเคมี (Potentiostat) โดยนำแผ่นทองแดงที่เคลือบผิวแล้วไปแช่ในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการป้องกันการกัดกร่อนของการเตรียมผิวทองแดงที่สภาวะต่างๆ นอกจากนั้น ยังศึกษาการเรียงตัวของ ODT บนผิวทองแดง เพื่อวิเคราะห์ความสม่ำเสมอของการเกาะตัวของ ODT บนพื้น ผิวทองแดงโดยใช้กล้องจุลทัศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM) และกล้องจุลทรรศน์แบบแรงอะตอม (AFM) ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสภาวะที่เหมาะสมของการเตรียมผิวทองแดงสำหรับการเคลือบผิวแบบการเรียงตัวชัน้ เดียวของออคตะดีเคนไทออลเพื่อป้องกันการกัดกร่อน คือ การใช้ออกซิเจนพลาสมาในการเตรียมผิวที่ความดัน -400 mmHg และเวลาในการเตรียมผิว 20 นาที
Other Abstract: Self-Assembled Monolayer (SAM) is method for increase corrosion protection efficiency of metal surface that widely used in heat exchanger. The method for prepare metal surface before coating have an affect on adsorption of coating solution which increase efficiency of corrosion protection. Therefore, this context studied optimum method for preparation copper surface before coating with octadecanthiol (ODT) for corrosion protection in heat exchanger such as polished surface with emery paper only, used oxygen plasma, immersed in piranha solution (sulfuric acid + hydrogen peroxide), immersed in nitric acid, immersed in hydrogen peroxide, immersed in hydrogen peroxide and nitric acid, immersed in hydrochloric acid, and immersed in phosphoric acid. The ODT SAM on copper surface was characterized by contact angle measurements, Scanning Electron Microscope (SEM) and Atomic Force Microscopic (AFM). Corrosion protection ability of ODT SAM was evaluated in aqueous NaCl solution using potentiodynamic polarization. Results showed evidence that, the optimum condition of copper surface treatment for ODT SAM coating for corrosion protection was oxygen plasma treatment at -400 mmHg from ambient pressure for 20 minute
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29309
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1012
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1012
Type: Thesis