Title: การศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่สัมพันธ์กับผลการพิพากษาของศาล ต่อผู้ป่วยโรคจิตกระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่น
Other Titles: A study on factors of homicidal psychotic patients related to court sentences
Authors: ภิญญารัตน์ ศักดิ์วัฒนเวคิน
Advisors: สุขเจริญ ตั้งวงษ์ไชย
ประภาส อุครานันท์
แสวง บุญเฉลิมวิภาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาภูมิหลังของผู้ป่วยโรคจิตกระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่นและความสำคัญของปัจจัยที่ผู้พิพากษาใช้ประกอบการพิจารณาคดี กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 60 คน ซึ่งสุ่มโดยวิธีการ purposive sampling เก็บรวบรวมข้อมูลจากแฟ้มประวัติของผู้ป่วย และสำเนาคำพิพากษาของศาล แล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ โปรแกรม SPSS/PC โดยหาอัตราส่วนร้อยละและใช้วิธีการทางสถิติ stepwise multiple regression เพื่อหาความสัมพันธ์ของปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ผลการวิจัยพบว่า การลุแก่โทษต่อเจ้าพนักงาน การประกอบเหตุฉกรรจ์ และผลการวินิจฉัยของแพทย์ มีความสัมพันธ์กับผลการพิพากษาของศาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract: This study was designed to find the factors that would be significantly related to court sentences in psychotic homicide. 60 patients were selected by purposive sampling techniques. Data collection were made by case review from the inpatient charts and court sentences. Data analysis by computerized programme, SPSS/PC and stepwise multiple regression to demonstrated the relationship of each variables. We found that confession during the trial, brutal commitment and physician’s opinion and clinical diagnosis had the statistically significant relationship with court sentences in psychotic homicide.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตเวชศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29318
ISBN: 9746337017
Type: Thesis