DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัมพิกา ไกรฤทธิ์
dc.contributor.advisor: วัฒนา ยุกแผน
dc.contributor.author: ภุชงค์ ชิตเดชะ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2538
dc.identifier.isbn: 9746324705
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาปริมาณน้ำสูญเสียในระบบท่อของการประปานครหลวงและนำเสนอรูปแบบจำลองโครงข่ายระบบท่อ ในเขตพื้นที่สำนักงานประปาสาขาทุ่งมหาเมฆ ผลสรุปได้ดังนี้คือ 1. ปริมาณน้ำสูญเสียของสำนักงานประปาสาขาทุ่งมหาเมฆ เนื่องจากการสูญเสียในประเภทต่าง ๆ ในปีงบประมาณ 2537 ตุลาคม 2536 ถึง กันยายน 2537 ซึ่งมีอัตราการสูญเสียประมาณ 59 ลูกบาศก์เมตรต่อความยาวท่อ 1 เมตร หรือ 107,583 ลูกบาศก์เมตรต่อวันหรือ 3,272,583 ลูกบาศก์เมตรต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 38.6 2. ปริมาณน้ำสูญเสียในระบบท่อ ในปีงบประมาณ 2537 เนื่องจากสาเหตุที่สำคัญได้แก่ท่อและอุปกรณ์ท่อเสื่อมตามวาระ การผุกร่อน การก่อสร้าง และการซ่อม ฯลฯ ประมาณ 25,446,000 ลูกบาศก์เมตร ดัชนีน้ำสูญเสียต่อผู้ใช้น้ำ 49.96 ลิตร/ราย/ชั่วโมง ดัชนีน้ำสูญเสียต่อความยาวท่อ 5.55 ลิตร/เมตร/ชั่วโมง 3. แบบจำลองโครงข่ายระบบท่อสำนักงานประปาสาขาทุ่งมหาเมฆ การใช้คอมพิวเตอร์ จำลองแบบสำหรับศึกษาค่าการไหลของน้ำและค่าระดับความดันน้ำที่จุดต่าง ๆ โดยใช้พฤติกรรมการไหลของน้ำในระบบท่อตามทฤษฎีชลศาสตร์โดยใช้ข้อมูลนำเข้าที่สำคัญคือปริมาณน้ำที่ไหลเข้าในสาขาและความต้องการใช้น้ำจากใบเก็บค่าน้ำสามารถทดสอบความเชื่อมั่นด้วยค่าสถิติ t-test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ยอมรับสมมติฐานว่าค่าเฉลี่ยระดับความดันน้ำจากแบบจำลองเท่ากับค่าเฉลี่ยระดับแรงดันน้ำที่วัดได้ในสนาม
dc.description.abstractalternative: This thesis is a study of water leakage in the pipe line of the Metropolitan Waterworks Authority, and proposes the pipe line system network model for Tung Mahamek Branch. It is concluded that 1. Water leakge of Tung Mahamek Branch during October 1993 to September 1994 was 59 cubic metres per metre of the pipe length, averaging 107,583 cubic metres per day or 3,272,583 cubic metres per month, or 38.6 percent of the amount of water through the pipe. 2. The main causes of water leakage of the pipe line system in fiscal year 1994 were aging, corrosion and damages from construction and repairing. The amount of leakage was about 25,446,000 cubic metres. The leakage index per customer was 49.96 litres / customer / hour and the leakage index per pipe length was 5.55 litres / metre / hour. 3. The network modeling of Tun Mahamek Branch uses computer to study flow rate and hydraulic grade line at any node in the network. The model assumes that the behavior of the flow rate agree with hydraulic theory. Important input data are in-flow rate of the branch and the demand from billing. A statistical test showed that the hydraulic grade line of the model and the hydraulic grade line in the field test were not different significantly at the significant level of 0.05.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาปริมาณน้ำสูญเสียในระบบท่อของการประปานครหลวงen
dc.title.alternative: A study of water leakage in the pipe line system of the Metropolitan Waterworks Authorityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen