Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29395
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อุดม ก๊กผล | |
dc.contributor.author | พัฑฒินี ศรีพุทธิบาล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.accessioned | 2013-03-07T11:59:05Z | |
dc.date.available | 2013-03-07T11:59:05Z | |
dc.date.issued | 2537 | |
dc.identifier.isbn | 9745831042 | |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29395 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 | en |
dc.description.abstract | ในการค้นหาชีวสารจากพืชเศรษฐกิจ พบว่าสิ่งสกัดจากต้นงา, Sesamum indicum L. (Pedaliaceae) แสดงฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าว และจากการแยกสิ่งสกัดด้วยเฮกเซนและคลอโรฟอร์มโดยวิธีคอลัมน์โครมาโทกราฟี พบสาร 7 ชนิด ได้แก่ ของผสมไฮโดรคาร์บอนโซ่ตรง (C₂₉-C₃₄), ของผสมเอสเทอร์โซ่ตรง, ของผสมแอลกอฮอล์โซ่ตรง (C₂₈-C₃₄), ของผสมของ cmpesterol, β-sitosterol และ stigmasterol, sesamin, สารประกอบประเภทเอสเทอร์ของไตรเทอร์ฟินอยด์ (1) และของผสมกรดโซ่ตรง (C₁₂-C₂₄) นอกจากนี้การแยกสิ่งสกัดด้วยเมทานอล ยังพบสารอีก 3 ชนิด ได้แก่ สารประกอบประเภท acetate lactone (2), sesamolin และสารประกอบประเภท flavone (3) การหาสูตรโครงสร้างของสารเหล่านี้ทำโดยอาศัยคุณสมบัติทางกายภาพ คุณสมบัติทางเคมีและหลักฐานทางสเปกโตรสโคปี จากการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ พบว่า sesamolin ที่ความเข้มข้น 0.005 กรัม: เซลลูโลส 1.5 กรัม แสดงฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าวมากที่สุด โดยจะยับยั้งในส่วนราก 100% และกาบใบ 82.78% ตามลำดับ รองลงมาคือ sesamin โดยพบว่าที่ความเข้มข้น 0.010 จะยับยั้งทั้งรากและกาบใบ 100%, ของผสมของสเตอรอยด์ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้ง 100% และกาบใบ 38.02%, ของผสมกรดโซ่ตรง ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้งราก 95.08% และกาบใบ 90.50% และของผสมเอสเทอร์โซ่ตรง ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้งราก 83.61% และกาบใบ 74.79% ตามลำดับ | |
dc.format.extent | 8583147 bytes | |
dc.format.extent | 10162173 bytes | |
dc.format.extent | 30524961 bytes | |
dc.format.extent | 17648454 bytes | |
dc.format.extent | 1417435 bytes | |
dc.format.extent | 19526350 bytes | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | องค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของต้นงา /(Sesamum indicum Linn.) | en |
dc.title.alternative | Chemical constituents and biological activities of Sesamum indicum Linn | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Pattinee_sr_front.pdf | 8.38 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pattinee_sr_ch1.pdf | 9.92 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pattinee_sr_ch2.pdf | 29.81 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pattinee_sr_ch3.pdf | 17.23 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pattinee_sr_ch4.pdf | 1.38 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Pattinee_sr_back.pdf | 19.07 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.