Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29395
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorอุดม ก๊กผล
dc.contributor.authorพัฑฒินี ศรีพุทธิบาล
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.accessioned2013-03-07T11:59:05Z
dc.date.available2013-03-07T11:59:05Z
dc.date.issued2537
dc.identifier.isbn9745831042
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29395
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537en
dc.description.abstractในการค้นหาชีวสารจากพืชเศรษฐกิจ พบว่าสิ่งสกัดจากต้นงา, Sesamum indicum L. (Pedaliaceae) แสดงฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าว และจากการแยกสิ่งสกัดด้วยเฮกเซนและคลอโรฟอร์มโดยวิธีคอลัมน์โครมาโทกราฟี พบสาร 7 ชนิด ได้แก่ ของผสมไฮโดรคาร์บอนโซ่ตรง (C₂₉-C₃₄), ของผสมเอสเทอร์โซ่ตรง, ของผสมแอลกอฮอล์โซ่ตรง (C₂₈-C₃₄), ของผสมของ cmpesterol, β-sitosterol และ stigmasterol, sesamin, สารประกอบประเภทเอสเทอร์ของไตรเทอร์ฟินอยด์ (1) และของผสมกรดโซ่ตรง (C₁₂-C₂₄) นอกจากนี้การแยกสิ่งสกัดด้วยเมทานอล ยังพบสารอีก 3 ชนิด ได้แก่ สารประกอบประเภท acetate lactone (2), sesamolin และสารประกอบประเภท flavone (3) การหาสูตรโครงสร้างของสารเหล่านี้ทำโดยอาศัยคุณสมบัติทางกายภาพ คุณสมบัติทางเคมีและหลักฐานทางสเปกโตรสโคปี จากการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ พบว่า sesamolin ที่ความเข้มข้น 0.005 กรัม: เซลลูโลส 1.5 กรัม แสดงฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าวมากที่สุด โดยจะยับยั้งในส่วนราก 100% และกาบใบ 82.78% ตามลำดับ รองลงมาคือ sesamin โดยพบว่าที่ความเข้มข้น 0.010 จะยับยั้งทั้งรากและกาบใบ 100%, ของผสมของสเตอรอยด์ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้ง 100% และกาบใบ 38.02%, ของผสมกรดโซ่ตรง ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้งราก 95.08% และกาบใบ 90.50% และของผสมเอสเทอร์โซ่ตรง ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้งราก 83.61% และกาบใบ 74.79% ตามลำดับ
dc.format.extent8583147 bytes
dc.format.extent10162173 bytes
dc.format.extent30524961 bytes
dc.format.extent17648454 bytes
dc.format.extent1417435 bytes
dc.format.extent19526350 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของต้นงา /(Sesamum indicum Linn.)en
dc.title.alternativeChemical constituents and biological activities of Sesamum indicum Linnen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเคมีes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pattinee_sr_front.pdf8.38 MBAdobe PDFView/Open
Pattinee_sr_ch1.pdf9.92 MBAdobe PDFView/Open
Pattinee_sr_ch2.pdf29.81 MBAdobe PDFView/Open
Pattinee_sr_ch3.pdf17.23 MBAdobe PDFView/Open
Pattinee_sr_ch4.pdf1.38 MBAdobe PDFView/Open
Pattinee_sr_back.pdf19.07 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.