https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29431
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจิตรา สื่อประสาร | - |
dc.contributor.author | ชัยรัตน์ จงเจริญสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาผลของความถี่เชิงระยะทางของภาพที่มีต่อระดับการเหนี่ยวนำสีของสีพื้นหลัง และนำข้อมูลมาประยุกต์ใช้กับ CIECAM02 เพื่อใช้ทำนายค่าสีปรากฏของภาพ ทำการทดลองโดยใช้ตารางหมากรุกแทนความถี่เชิงระยะทางจำนวน 9 ค่าคือ 0, 1, 2, 3, 4, 6, 8,12 และ 24 CPD ให้ผู้สังเกตปรับสีทดสอบให้มีสีปรากฏตรงกับสีอ้างอิงที่มีตารางหมากรุกล้อมรอบ โดยทั้งสองสีแสดงไว้พร้อมกันบนพื้นหลังที่มีสีบนจอภาพซีอาร์ที บันทึกค่าสีทดสอบที่ทำให้สีปรากฏตรงกัน ทำซ้ำโดยเปลี่ยนความถี่ของตารางหมากรุกจนครบ 9 ค่า และสีสันของพื้นหลัง 4 สีคือ สีแดง, สีเขียว, สีเหลือง และสีน้ำเงิน นำผลที่ได้มาสร้างสมการเพื่อปรับปรุงแบบจำลองทำนายค่าสีปรากฏที่คำนึงถึงสีพื้นหลังคือ CIECAM02-m1 และ CIECAM02+Induction model ให้คำนึงถึงความถี่เชิงระยะทางด้วยเรียกแบบจำลองที่ปรับปรุงใหม่ว่า CIECAM02M1F และ CIECAM02TTF ตามลำดับ ทดสอบประสิทธิภาพของแบบจำ ลองที่ปรับปรุงใหม่เปรียบเทียบกับ CIECAM02, CIECAM02+Induction model, CIECAM02-m1 และภาพที่ไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ โดยให้ผู้สังเกตดูสีปรากฏของภาพผลิตซ้ำจากแบบจำลองต่าง ๆ ข้างต้น และภาพที่ไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ บนพื้นหลังสีเทาเปรียบเทียบกับสีปรากฏของภาพต้นฉบับบนพื้นหลังที่มีสี แล้วให้คะแนนความเหมือน โดยใช้ภาพที่แตกต่างกัน 4 ภาพ และพื้นหลัง 3 สี จากการทดสอบผลของความถี่เชิงระยะทางต่อระดับการเหนี่ยวนำสีของสีพื้นหลังพบว่า เมื่อเพิ่มความถี่เชิงระยะทางสูงขึ้นระดับการเหนี่ยวนำสีของสีพื้นหลังมีแนวโน้มลดลง โดยมีค่าต่ำสุดที่ความถี่ เชิงระยะทางเท่ากับ 8 CPD แล้วกลับมีค่าสูงขึ้นเมื่อความถี่เชิงระยะทางเท่า 12 และ 24 CPD และจากผลการ ทดสอบประสิทธิภาพพบว่า แบบจำลองที่ปรับปรุงใหม่คือ CIECAM02TTF มีประสิทธิภาพดีกว่า CIECAM02 และภาพที่ไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ ประสิทธิภาพโดยรวมอยู่ลำดับที่ 2 โดยมีประสิทธิภาพดีบนพื้นหลังสีม่วงแดง และภาพที่มีความถี่เชิงระยะทางสูง | en |
dc.description.abstractalternative | The aim of this research was to study effects of spatial frequency of an image on levels of chromatic induction of color background on which the image is presented. In the experiment, observers were asked to adjust the color of a sole test patch (without cheqeur board surrounding) to match in color with a reference patch surrounded by chequer board, where both patches were presented on the same background. The same procedures were repeated for 9 different spatial frequencies of chequer board (0, 1, 2, 3, 4, 6, 8, 12 and 24 CPD) and 4 different colors of background (red, green, yellow and blue). The result was used to modify CIECAM02+Induction model and CAM02-m1 to include the effect of changing of chromatic induction of background color due to spatial frequency of image. The new models were named CIECAM02TTF and CIECAM02M1F, respectively. The performance of the new models were tested by asking observers to rate them and another models such as CIECAM02, CIECAM02+Induction model, CAM02-m1 and non processed images in similarity of their reproduction images on a gray background comparing to the original images on the color background. The 4 images which were different in their structure were selected and 3 selected color background were blue, magenta and cyan. The result of the first experiment showed that the levels of chromatic induction of color background decreased when spatial frequency increased from 0–8 CPD, and then increased from the lowest point (8 CPD) when spatial frequencies were 12 and 24 CPD. The performance of one of new models, CIECAM02TTF was good. Its performance was better than CIECAM02. It took the second place in overall performance and worked well in magenta background and high spatial frequency image. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1020 | - |
dc.subject | สี -- การผลิดซ้ำ | en |
dc.subject | ภาพดิจิตอล | en |
dc.subject | การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิตอล | en |
dc.title | การผลิตซ้ำสีสำหรับภาพซับซ้อนที่แสดงบนพื้นหลังที่มีสี | en |
dc.title.alternative | Colour reproduction for complex images presented on colour background | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีทางภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | suchitra.s@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.1020 | - |