https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29518
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กาญจนา แก้วเทพ | |
dc.contributor.author | ยุทธนา จินดากุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746340654 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเนื้อหาและรูปแบบการ์ตูนของของคุณประยูร จรรยาวงษ์ และ เพื่อประเมินประสิทธิผลการส่งข่าวสารด้านสาธารสุขในรูปแบบการ์ตูนดังกล่าว โดยผู้วิจัยได้เลือกศึกษาเฉพาะการ์ตูนของคุณประยูร ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพอนามัยในการ์ตูน “ขบวนการแก้จน” ซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จำนวน 285 ภาพมาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่าเนื้อหาการ์ตูนของคุณประยูร ที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพอนามัยนั้น มีแนวคิดเกี่ยวกับการสื่อสารด้านสาธารณสุข 4 แนวทางคือ 1.การส่งเสริมสุขภาพอนามัย 2.การป้องกันและควบคุมโรค 3.การรักษาพยาบาล 4.การฟื้นฟูสภาพผู้ป่วย โดยมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการส่งเสริมสุขภาพอนามัยมากที่สุด เนื้อหาที่นำเสนอนี้ถูกต้องตามหลักวิชาการและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ส่วนในเรื่องของรูปแบบการ์ตูนที่นำเสนอจะเป็นวิธีการนำเสนอแบบเล่าเรื่องและเป็นการ์ตูน ประเภทการสอนที่สามารถเข้าถึงผู้รับสารทุกระดับได้ง่ายเพราะใช้ภาษาเขียนที่ง่ายต่อความเข้าใจไม่เป็นภาษาราชการ และประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงการ์ตูนดังกล่าวได้โดยง่าย เนื่องจากการ์ตูนนี้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐซึ่งเป็นสื่อที่แพร่หลาย สำหรับการประเมินประสิทธิผลของการส่งข่าวสารด้านสาธารณสุขโดยสรุป พบว่าการ์ตูนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพอนามัยของคุณประยูร เป็นการ์ตูนที่สามารถใช้สื่อสารและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับด้านสาธารณสุขได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือมากกว่าการเผยแพร่ในสื่ออื่น ๆ บางประเภท ทั้งยังมีวิธีการนำเสนอในรูปแบบของ เนื้อหาสาระผสมความบันเทิงที่เป็นประโยชน์ต่อผู้รับสารทุกระดับสมกับเป็นการ์ตูนที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยคุณประยูร จรรยาวงษ์ นักเขียนการ์ตูนและนักสื่อสารมวลชนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของประเทศไทย | |
dc.description.abstractalternative | Thesis Statement: The purposes of this study were to conduct a textual analysis as well as stylistic Techniques of Prayoon Chanyavongs’ Cartoons and thus to evaluate the communication strategies for public health issues. In this study, 285 serics of health related cartoons entitled “KABUAN KAN KAE JON” which were daily published in Thai Rata will were analyed. It was found that the health care information presented in Prayoon’s cartoons could be categorized into 4 main topics, namely health promotion, prevention, curation and rehabilitation. Emphasis was greatly placed on health promotion. However, the information was proven to be accurate and practical. In terms of stylistic presentation the techniques of narration and dialogue were employed to describe an account of events in Prayoon’s cartoon. In addition, the teaching technique through an unofficial language enable the public fully understand. More importantly, this series of cartoon was accessible to everyone since it was daily published in Thai Rata famous newspaper which was distributed nation-wide. To promote public health concerns through Prayoon’s cartoons was evaluated by experts a better communication strategy than that found via other sources. His effective techniques in blending health knowledge with the entertraining cartoon characters was proved beneficial to people from various social economic groups. He therefore deserved to acquire a public recognition as the most famous cartoonist and journalist of Thailand. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | กลยุทธ์การสื่อสารแนวคิดเกี่ยวกับสุขภาพ ผ่านรูปแบบที่เป็นการ์ตูนของคุณประยูร จรรยาวงษ์ | en |
dc.title.alternative | The communication strategy for public health issues via khun Prayoon Chanyavongs cartoon | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |