https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29523
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภิยโย ปันยารชุน | |
dc.contributor.author | ยุทธ แม้นพิมพ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745777897 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | ได้สร้างเครื่องมือสาธิตการเลี้ยวเบนของอิเล็กตรอนผ่านแผ่นทองคำเปลว โดยใช้ปืนอิเล็กตรอนจากภาพโทรทัศน์ขาว-ดำ เมื่อเร่งอิเล็กตรอนให้มีพลังงานจลน์สูงสุด 17.6 กิโล อิเล็กตรอนโวลท์ สามารถเห็นภาพการเลี้ยวเบน เป็นวงสว่าง 2 วง มีจุดศูนย์กลางร่วมกับลำของอิเล็กตรอนที่ไม่ได้หักเหบนจอภาพผ่านแผ่นทองคำเปลว ภาพการเลี้ยวเบนจากเครื่องมือที่สร้างขึ้นสามารถเห็นได้ชัดเจนในระยะประมาณ 5 ฟุต ในห้องมืด | |
dc.description.abstractalternative | An apparatus for demonstrating electron diffraction through a thin film of gold has been constructed using the electron gun from a black and white television tube. At 17.6 keV electron energy, a pattern of concentric diffraction rings around the undiffracted electron beam can be located on the screen of the vacuum tube after passing through a thin film of gold. The two intense rings can be clearly observed at a distance of five feet in a dark room. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเลี้ยวเบนของอิเล็กตรอนผ่านฟิล์มบาง | en |
dc.title.alternative | Electron diffraction through thin films | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |