DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดนุชา คุณพนิชกิจ
dc.contributor.advisor: บัณฑิต พฤกษาเมธานันท์
dc.contributor.author: พัชราภรณ์ ศรีวนาภิรมย์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745776068
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีจุดม่งหมายที่จะวิ เคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนในโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ขององค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย(ท.ศ.ท.) โดยทำการวิเคราะห์ทั้งในลักษณะต้นทุนส่วนเพิ่ม อันเกี่ยวเนื่องกับโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่และในลักษณะที่พิจารณาให้โครงการโทรศัพท์ เคลื่อนที่เป็นศูนย์กำไรหนึ่งของ ท.ศ.ท. สำหรับข้อมูลที่ใช้นั้นจะใช้ทั้งข้อมูลประมาณการรายได้และค่าใช้จ่ายที่ ท.ศ.ท. จัด ทำขึ้นก่อนเริ่มโครงการ และข้อมูลรายได้และค่าใช้จ่ายจริงจากการดำเนินงาบประกอบการประมาณการ ผลการวิเคราะห์สรุปได้ว่า 1. การวิ เคราะห์โดยวิธีต้นทุนส่วนเพิ่มได้ผลดังนี้ กำไรส่วนเพิ่ม (บาท) ข้อมูลประมาณการ 537, 515,488 ข้อมูลผลการดำเนินงานจริง 852,402,958 อัตราผลตอบแทบต่อค่าขายรวม ข้อมูลประมาณการ 72.90% ข้อมูลผลการดำเนินงานจริง 82.50% อัตราผลตอบแทนต่อเงินลงทุน ข้อมูลประมาณการ 29.78% ข้อมูลผลการดำเนินงานจริง38.59% 2. การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนในลักษณะของศูนย์กำไรได้อัตราผลตอบแทนต่อค่าขายรวม 65.10% และอัตราผลตอบแทนต่อ เงินลงทุนเฉลี่ย 24.33% 3. ค่าใช้จ่ายรวมของโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปีงบประมาณ 2529-2532 ประกอบด้วยค่าใช้จ่าย ส่วนเพิ่ม 71.31% 66.80% 53.79% และ 52.27% และค่าใช้จ่ายปันส่วน 28.69% 33.20% 46.21% และ47.73% ของค่าใช้จ่ายรวมตามลำดับ 4. ค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มที่มีมูลค่าสูงสุดของโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ เกิดจากผลการดำเนินงานจริงคือค่าเสื่อมราคา ซึ่งในปีงบประมาณ 2529-2533 คิดเป็น 91.39% 85.98% 73.69% 64.52% และ 64.42% ของค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มรวมตามลำดับ สรุปได้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มของโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนใหญ่ เป็นต้นทุนคงที่ และการ ดำเนินงานโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ผลตอบแทนสูงทั้งจากการวิ เคราะห์ต้นทุนส่วนเพิ่มและการวิ เคราะห์ ต้นทุนในลักษณะของศูนย์กำไร
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at analyzing cost and return on investment on the cellular mobile project of the Telephone Organization of Thailand (T.O.T). The analysis is composed of two aspects; namely: the incremental-cost and revenue analysis; and the profit-center analysis. The analysis can be concluded as follows:1. Based on the incremental-cost and revenue analysis the results are Total incremental-profit (baht) Estimated Figures 537,515,488, Actual Figures 852,402,958 Return on total sale Estimated Figures 72.90%, Actual Figures 82.50% Average return on investment Estimated Figures 29.78% , Actual Figures 38.59% 2. Based on the profit-center analysis, the return on total sale and average return on investment are 65.10% and 24.33%, respectively. 3. During the budgetary years from 1986-1989, the expenses of the cellular mobile telephone project are composed of the incremental expenses which are 71.31%, 66.80%, 53.79%, and 52.27% and allocated expenses which are 28.69%, 33.20%, 46.21%, and 47.73% of the total expenses, respectively. 4. The highest incremental expense is the depreciation which, for budgetary years from 1986-1990, are 91.39%, 85.98%, 73.69%, 64.59%, and 64.42% of the total incremental expenses, respectively. Conclusively, the incremental-cost is mainly fixed cost. The return on investment is high, whether being analyzed by applying incremental- cost or profit-center concept.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุน ในโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ขององค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยen
dc.title.alternative: An analysis on cost and return on investment of the cellular mobile telephone project of the Telephone Organization of Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen