Title: ผลของ2-เมท็อกซี่-1, 4-แนพโทควิโนน ที่มีต่อกระบวนการหายใจของไมโตคอนเดรีย
Other Titles: Effect of 2-methoxy-1,4-naphthoquinine on mitochondrial respiration
Authors: ยุพดี วาณิชยชาติ
Advisors: วิทยา จันทสูตร
มณฑล สงวนเสริมศรี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: 2-methoxy-1,4-naphthoquinone (MNQ) เป็นสารประกอบที่สกัดได้จากใบของต้นเทียนบ้าน (Impatiens balsamina) เมื่อทำการศึกษาผลต่อการทำงานของไมโตคอนเดรีย ที่เตรียมจากตับของหนูชาว พบว่า มีผลกระตุ้นการหายใจ state 4 คล้าย classical uncoupler ไม่ว่าจะใช้สับสเตรทเป็น glutamate + malate หรือ succinate โดยมีลักษณะเป็นแบบ dose dependent แต่กลไกในการออกฤทธิ์กระตุ้นการหายใจ state 4 ต่างจาก classical uncoupler คือ MNQ ไม่สามารถกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ ATPase แสดงว่า MNQ ไม่ได้ทำหน้าที่เป็น proton – ionophore เช่นเดียวกับ classical uncoupler และคุณสมบัติที่ต่างออกไปอีกคือในกรณีที่ใช้ glutamate + malate เป็นสับสเตรท MNQ สามารถกระตุ้นการหายใจ state 4 ได้แม้ว่าจะมี rotenone ซึ่งเป็น site I inhibitor และถ้ามี antimycin ซึ่งเป็น site II inhibitor พบว่า antimycin สามารถยับยั้งฤทธิ์ของ MNQ ได้เพียงบางส่วน ส่วนกรณีที่ใช้ succinate เป็นสับสเตรท rotenone กลับสามารถยับยั้งผลของ MNQ ในการกระตุ้นการหายใจ state 4 ได้ รวมทั้ง antimycin ก็สามารถยับยั้งผลของ MNQ ได้ในลักษณะที่เพิ่มขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป จากผลการทดลองดังกล่าวทำให้ทราบว่าการกระตุ้นการหายใจ state 4 ของ MNQ เนื่องมาจาก MNQ สามารถรับอิเลคตรอนจาก NAD⁺ – linked substrate ในตำแหน่งก่อนหน้าที่ rotenone ยับยั้งและส่งอิเลคตรอนเข้าสู่วิถีการการส่งผ่านอิเลคตรอนปกติในตำแหน่งก่อนหน้าและหลังตำแหน่งซึ่ง antimycin ยับยั้ง ซึ่งการส่งผ่านอิเลคตรอนหลังจากนั้นจะมีการควบคู่ (couple) กับการสร้าง ATP ซึ่งถูกยับยั้งโดย oligomycin ได้ ส่วนในกรณีการส่งอิเลคตรอนจาก succinate จะส่งอิเลคตรอนในทิศทางย้อนกลับ (reversal pathway) ซึ่ง rotenone ยับยั้งได้ ส่วนการที่ antimycin ยับยั้งได้ด้วยนั้นเนื่องจาก antimycin ขัดขวางการสร้างพลังงานซึ่งเป็นตัวผลักดันให้มีการส่งผ่านอิเลคตรอนในทิศทางย้อนกลับ ส่วนผลของอนุพันธ์อื่น ๆ คือ lawsone และ menadione พบว่ามีผลกระตุ้นการหายใจใน state 4 ได้เช่นเดียวกับ MNQ แต่ในขนาดที่น้อยกว่ามาก และเมื่อให้ MNQ ร่วมกับอนุพันธ์ทั้งสองชนิด ทำให้ผลในการกระตุ้นการหายใจ state 4 ของ MNQ ลดลงและการศึกษาใน yeast cell และไมโตคอนเดรียที่เตรียมจาก Saccharomyces cerevisise ได้ผลสอดคล้องกับผลการศึกษาที่ทำกับไมโตคอนเดรียที่เตรียมจากตับของหนูขาว
Other Abstract: 2-methoxy-1,4-naphthoquinone (MNQ), the compound that extract from the leaf 0f Garden Balsam (Impatiens balsamina), was found to stimulate state 4 respiration of isolated rat liver mitochondria. This compound showed difference in mechanism of action from classical uncoupler DNP ; First MNQ didn’t activate mitochondrial ATPase activity, second MNQ stimulated state 4 respiration in the presence of rotenone, and third, antimycin partially inhibited the MNQ stimulated state 4 respiration. However, both rotenone and antimycin could inhibited the effect of MNQ when used succinate as substrate instead of glutamate plus malate. These indicated that MNQ acted as electron acceptor from NAD⁺ –linked substrate before site of action of rotenone and antimycin. Lawsone and menadione showed unsignificant effect in stimulating state 4 respiration. These results were similar when studied in yeast cell (Saccharomyces cerevisiae) and isolated yeast mitochondria.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29558
ISBN: 9745788163
Type: Thesis