https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29568
Title: | ภาวะที่มีผลต่อประสิทธิภาพการเก็บของเครื่องกรองแบบถุง |
Other Titles: | Conditions affecting collection efficiency of a bag filter |
Authors: | ยุทธพร จรรยาจรัสพร |
Advisors: | วิจิตรา จงวิศาล วีระ ชินกนกรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาถึงภาวะที่มีผลต่อประสิทธิภาพการเก็บของเครื่องกรองแบบถุงได้ทำการศึกษาจากเครื่องกรองแบบถุงที่มีการใช้งานอยู่ในกระบวนการผลิตสารเคมีชนิดผง โดยได้ทำการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบผลการวิจัยที่ได้กับทฤษฎีและผลงานวิจัยที่ผ่านมา ภาวะการศึกษา ได้แก่ ค่าความเร็วในการกรอง และ ชนิดของผ้ากรอง เป็นปัจจัยที่สำคัญ ค่าปริมาณการไหลของกระแสก๊าชของการะบวนการในการกรองที่ได้ทำการศึกษา มีอยู่ 2 ช่วง คือที่ ค่าปริมาณการไหล 470 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที หรือที่ค่าความเร็วในการกรอง 0.47 ฟุตต่อนาทีและที่ ค่าปริมาณการไหล 590 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที หรือ ที่ค่าความเร็วในการกรอง 0.59 ฟุตต่อนาที ค่าความดันลดจะมีค่าเพิ่มขึ้นกับเวลาหรือจะมีค่าเพิ่มขึ้น เมื่อความเร็วในการกรองมีค่ามากขึ้นค่าเพนนิเทรชั่นมีค่าลดลง เมื่อความเร็วในการกรองเพิ่มขึ้น จากความสัมพันธ์ของ แรงแดรก กับปริมาณฝุ่นที่อยู่บนพื้นผิวผ้ากรอง จะได้ค่า S[Subscript E] และ ค่า K [Subscript 2] สำหรับค่าประสิทธิภาพนั้น เมื่อความเร็วในการกรอง มีค่าเพิ่มขึ้น ค่าประสิทธิภาพจะมีแนวโน้มที่สูงขึ้น สมการความสัมพันธ์ระหว่างความดันลด กับ ความเข้มข้นของฝุ่นก่อนเข้าเครื่องกรอง โดยหาได้จากสมการ∆P = S[Subscript E]V + K[Subscript 2] C[Subscript i] V[superscript 2]t โดยมีค่า S[Subscript E] และK[Subscript 2] ที่ได้จากสมการดังกล่าวเป็นตัวแปรที่ใช้แทนในความสัมพันธ์ซึ่งผลจากงานวิจัยที่ได้มีดังนี้ ค่า K[Subscript 2] มีค่าอยู่ในช่วง 0.2-1.0 in. H [Subscript 2] O. ft-min/lb และสำหรับผ้ากรองชนิด NYLON จะมีค่า S [Subscript E]อยู่ในช่วง 0.04-0.3in. H[subscript 2] O/lb ผ้ากรองชนิด NOMEX จะมีค่า S [Subscript E] อยู่ในช่วง 0.01-0.08 in. H[Subscript 2 O/Ib และสำหรับผ้ากรองชนิด DACRON จะมีค่า S [Subscript E] อยู่ในช่วง 0.08-0.31in. H [Subscript 2]/Ib สำหรับค่าประสิทธิภาพ เมื่อความเร็วในการกรอง มีค่าเพิ่มขึ้น ค่าประสิทธิภาพจะมีแนวโน้มที่สูงขึ้น |
Other Abstract: | Study the conditions that effect to the efficiency of a bag filter in process of chemical powder. This study compare between the result from theory and literature by various condition of velocity in filtering and kind of filter fabric. Flow rate of gas in filtering system divide to 2 range at 468 cfm or velocity filtering is 0.47 ft./min. and at 586 cfm or velocity of filtering is 0.59 ft./min. Pressure drop is depend on filtering time, when time increase the pressure drop will be increased. And Pressure drop will be increased when increase the velocity of filtering. Penetration will be decreased when increase the velocity of filtering. From the relation of drag and dust loading will get S [Subscript E] and K [Subscript 2] From this study we found that the value of K [Subscript 2] is between 0.2-1.0 inch. H[Subscript 2] O ft./min./lbs. And for Nylon fabric filter, the Value of S[Subscript E] is between 0.04-0.3 inch. H[Subscript 2] O/Ibs, for Nomex fabric filter, the value of S[Subscript E] is about 0.01-0.08 in the H[Subscript 2] O/ib. For Dacron fabric filter, the value of is about 0.08-0.31 in H[Subscript 2] O/ib. When we increase the velocity in filtering, trend of the efficiency is increased. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29568 |
ISBN: | 9746368354 |
Type: | Thesis |