https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29640
Title: | การสร้างข่าวของรายการข่าวท้องถิ่นของสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวีจากสองสถานีในจังหวัดกำแพงเพชร |
Other Titles: | The news making of local news programs of two cable television stations in Kamphaengphet province |
Authors: | ณัฐพงศ์ จันทรางกูล |
Advisors: | สุธี พลพงษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sutee.P@chula.ac.th |
Subjects: | การสื่อข่าวและการเขียนข่าว ข่าวโทรทัศน์ รายการโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาเรื่อง การสร้างข่าวของรายการข่าวท้องถิ่นของสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวีจากสองสถานีในจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบถึงลักษณะการสร้างข่าวของรายการข่าวท้องถิ่นของสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวีในจังหวัดกำแพงเพชรและเพื่อให้ทราบถึงการตอบสนองความต้องการที่เกินพอดีของผู้รับชมรายการข่าวทางสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวีในจังหวัดกำแพงเพชรที่มีต่อข่าวท้องถิ่นที่นำเสนอทางสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวีในจังหวัดกำแพงเพชร จากการศึกษาการสร้างข่าวของทางสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวีทั้งสองสถานีในจังหวัดกำแพงเพชร พบว่าลักษณะของสร้างข่าวสามารถจำแนกตามลักษณะการใช้เหตุการณ์มี 2 ลักษณะ คือ 1.การสร้างข่าวจากเหตุการณ์จริงแต่มีการขยายประเด็นหรือมีการเติมต่อประเด็นต่างๆ และ 2.การสร้างข่าวจากเหตุการณ์เสมือนจริง (Pseudo-Events) โดยมีการสร้าง ตระเตรียม กระตุ้นให้เสมือนเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ การตอบสนองความต้องการที่เกินพอดีของผู้ชมในรายการข่าวท้องถิ่น สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ลักษณะคือ (1) ผู้ผลิตข่าว เป็นผู้กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองความต้องการที่เกินพอดีเป็นผู้กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองความต้องการที่เกินพอดี (Extravagant Expectation) ซึ่งการนำเสนอภาพบุคคลในรายการข่าวท้องถิ่นซึ่งปรากฏภาพแหล่งข่าวประเภทบุคคล และภาพชาวบ้านในท้องถิ่น (2) แหล่งข่าว เป็นผู้กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองความต้องการที่เกินพอดี เพราะการที่แหล่งข่าวเป็นผู้กระตุ้นให้เกิดภาพปรากฏในรายการข่าว เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ ตัวบุคคล องค์กร หรือแสดงถึงบทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบ ของแหล่งข่าว |
Other Abstract: | The study of the news making of local news programs of two cable television stations in Kamphaengphet province has objectives to know the caracteristics of news making of local news programs in Kamphaengphet province as well as responding extravagant expectations of news audiences towards local news programs broadcasting via two cable television stations in Kamphaengphet province. The research shows that making news by both cable television stations has the news caracteristics which can be divided into two manners. That is to say, firstly making news from real event, but expanding or adding points. Secondly, making news from pseudo-events by creating, preparing and stimulating as it happens naturally. For the responding of the extravagant expectation from local news audiences can be categorized into two aspects. (1) news producer stimulates the extravagant expectation by presenting person image in local news which is considered as People source and local people image (2) news source activates the responding of the extravagant expectation because it encourges images on news program in order to do Public Relations for persons, organization or show the role and the responsibility of news source. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การสื่อสารมวลชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29640 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1025 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.1025 |
Type: | Thesis |