https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29724
Title: | การศึกษาสภาวะความสัมพันธ์ระหว่างความจำเป็นในการสื่อสารทรัพยากรทางการสื่อสาร และสิทธิการสื่อสาร เพื่อพิจารณาหาความเหมาะสมในการจัดตั้ง สถาบันวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษาแห่งประเทศไทย |
Other Titles: | A study on the relations between communication meeds, communication resources and communication rights as to justify the establishment of the Nation Institute of Educational Television of Thailand (NIETV) |
Authors: | อมรา จุลวงศ์ |
Advisors: | ขวัญเรือน กิติวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพิจารณาหาความสัมพันธ์ของลักษณะแนวโน้มการสื่อสารในด้านความจำเป็น ทรัพยากร และสิทธิ อันจะเป็นแนวทางในการจัดตั้งสถาบันวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษาแห่งประเทศไทย วิธีการวิจัยใช้แบบเดลไฟล์เทคนิค (Delphi Technique) โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถามแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มผู้บริหาร และกลุ่มผู้รับบริการการใช้สื่อวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษา จำนวนกลุ่มละ 16 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่ามัธยฐาน, ฐานนิยม, Semi-Interquartile range, t-test, Correlation Coefficient ผลการวิจัยพบว่า ดัชนีความเร่งด่วนด้านนโยบาย (The Policy Urgency Index) บ่งชี้ว่าในลักษณะแนวโน้มที่เป็นการใช้สื่อวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษาทั้งในระบบและนอกระบบ ตลอดจนการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต มีดัชนีความเร่งด่วนด้านนโยบายสูง และผลการคาดคะเนระดับความมากน้อยของปัจจัยด้านความจำเป็น ทรัพยากร และสิทธิของการสื่อสาร พบว่ามีความแตกต่างกัน หมายความว่าระดับความจำเป็นมีมาก ในขณะที่ทรัพยากรด้านการสื่อสารและสิทธิของการสื่อสารอยู่ในระดับปานกลางถึงน้อย ซึ่งจะสอดคล้องกับผลการทดสอบข้อสันนิษฐานด้วยค่า t-test ที่พบว่า การใช้สื่อวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษาในลักษณะแนวโน้มที่กำหนดให้ 6 แนวโน้ม มีความแตกต่างกันในปัจจัยด้านความจำเป็นกับทรัพยากร และสิทธิกับความจำเป็น แบบสอบถามที่ใช้เป็นเครื่องมือในการวิจัยนี้ เมื่อทดสอบด้วยค่า Correlation Coefficient พบว่ามีความสอดคล้องต้องกันทั้งหมด การคาดคะเนเหตุการณ์ที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นแน่นอน (90%) พบว่าทั้งการจัดตั้งสถาบันวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษาฯ การปรับปรุงสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง 11 ให้มีรูปแบบเช่นเดียวกับสถาบันวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษาที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่ และการจัดตั้ง Head Production House จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ภายในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะที่ 7 (2535-2539) |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study on the relations between communication needs, communication resources, and communication rights as to justify the establishment of the national institute of educational television of Thailand. The study employs Delphi Technique to gather information. Questionnaires are distributed to two groups of respondents. The Instrument employed to collect data is questionnaires. The data is statistically analyzed with mean, medium, semi-interquartile range, t-test, correlation coefficient. Result of the study indicates that the using of television as a media for both conventional and unconventional education program and for the development of quality of life has a high degree of policy urgency index. Proceedings of the high-low degree of estimation of the needs, resources, and rights as coefficient indicating the urgency for educational television shows that there are different levels of justification. These fundings associate with the hypothesis result tested by t-test. The tested result said that the using of television as a media for educational program can be divided into 6 tendencies. The establishment of education program broadcasting station, or the development of television station Channel 11 function as a newly established educational television, and the setting up of Head Production House have a chance to be, finally, established during the 7th National Economic and Social Development Plan (1992-1996). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การสื่อสารมวลชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29724 |
ISBN: | 9745816647 |
Type: | Thesis |