DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์-
dc.contributor.author: ภัสรินทร์ เพชรชำลิ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องโครงสร้างตลาดถ่านหินสำหรับโรงไฟฟ้าและการประยุกต์ใช้ตราสารอนุพันธ์ในการจัดการความเสี่ยงด้านราคาถ่านหินมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างตลาดถ่านหินสำหรับโรงไฟฟ้าและการประยุกต์ใช้ตราสารอนุพันธ์ในการจัดการความเสี่ยงด้านราคาซึ่งมีขอบเขตในการศึกษาเฉพาะตลาดถ่านหินประเภทเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้าที่มีการผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายเท่านั้นโดยอ้างอิงราคาถ่านหินจากท่าเรือนิวคาสเซิล ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นตลาดที่มีการซื้อขายถ่านหินมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค วิธีการศึกษาได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิและทุติยภูมิจากการสัมภาษณ์ผู้ผลิตถ่านหินและโรงไฟฟ้าเพื่อนำไปวิเคราะห์เชิงพรรณนาเกี่ยวกับโครงสร้างตลาดถ่านหินสำหรับโรงไฟฟ้า การวิเคราะห์เชิงปริมาณได้ใช้เทคนิค Value at Risk (VaR) ในการวัดมูลค่าความเสี่ยงของทางเลือกในการซื้อถ่านหินของโรงไฟฟ้าโดยเปรียบเทียบจากการทำสัญญาระยะยาว การซื้อถ่านหินในตลาดจร และการใช้ตราสารอนุพันธ์ประเภทสัญญาฟิวเจอร์สควบคู่กับการซื้อถ่านหินในตลาดจร ผลการศึกษาพบว่าโครงสร้างตลาดถ่านหินสำหรับโรงไฟฟ้ามีลักษณะเป็นตลาดผู้ขายน้อยรายและถ่านหินเป็นสินค้าที่ใช้ทดแทนกันได้ ความผันผวนของราคาถ่านหินขึ้นอยู่กับกลไกทางการตลาด ราคาถ่านหินในตลาดฟิวเจอร์สจะเคลื่อนไหวตามราคาถ่านหินของตลาดจรในทิศทางเดียวกัน ทำการศึกษาในช่วงที่มีการซื้อขายถ่านหินในตลาดอนุพันธ์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2551 ถึง กันยายน 2554 เป็นระยะเวลา 34 เดือนซึ่งตลาดมีลักษณะเป็นตลาดผกผัน กล่าวคือ ราคาในตลาดฟิวเจอร์สต่ำกว่าราคาในตลาดจร ณ วันที่ส่งมอบ นอกจากนี้ยังพบว่าหากโรงไฟฟ้าเลือกซื้อถ่านหินในตลาดจรเพียงอย่างเดียวจะต้องเผชิญกับความผันผวนของราคาถ่านหินอย่างเต็มที่และมีมูลค่าความเสี่ยงของตลาดมากกว่าการซื้อถ่านหินในตลาดจรควบคู่กับการทำสัญญาฟิวเจอร์ส ดังนั้น การจัดการความเสี่ยงด้านราคาโดยใช้ตราสารอนุพันธ์จึงทำให้โรงไฟฟ้าสามารถลดความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาถ่านหินได้และเป็นการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายและเพิ่มความมั่นคงด้านวัตถุดิบให้กับโรงไฟฟ้าถ่านหินen
dc.description.abstractalternative: The study of Coal market structure for coal fired power plant and application of financial derivatives for coal price risk management aims to study the market structure of coal fired power plants and the applications of derivatives to manage risk for power plants that generate electricity for sale to grid only. The reference price is from the New Castle port in Australia where there is the largest traded of the coal market in the Asia Pacific region. Primary data and secondary data will be collected from the interviews, coal producers and power plants. The information is used to analyze the market structure in qualitative approaches. The projection model of future coal fired power plants and manufacturers is proposed to represent the concept of risk management, derivatives and coal prices. The study found that the coal market as oligopoly market which the products can be substituted. Therefore the coal prices are adjusted according to market force. The futures price will adjust to the spot price. During on December 2008 to September 2011 was the backwardation market, the futures price is lower than the spot price. Moreover, in case of the power plants to purchase coal in the spot market only will be more fluctuates and higher value at risk. So, the power plants should to be both sign the futures contract and purchase in the spot market. The use of derivatives can reduce the price risk of coal to revenue guarantee and useful in controlling costs for price risk management and increasing material security for the power plants.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1118-
dc.subject: โรงไฟฟ้าพลังถ่านหินen
dc.subject: อนุพันธ์ทางการเงินen
dc.subject: ตลาดล่วงหน้าen
dc.subject: เศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรมen
dc.subject: การบริหารความเสี่ยงen
dc.subject: อุตสาหกรรมถ่านหิน -- การบริหารความเสี่ยงen
dc.title: โครงสร้างตลาดถ่านหินสำหรับโรงไฟฟ้าและการประยุกต์ใช้ตราสารอนุพันธ์ในการจัดการความเสี่ยงด้านราคาถ่านหินen
dc.title.alternative: Coal market structure for coal fired power plant and application of financial derivatives for coal price risk managementen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีและการจัดการพลังงานes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfmntbp@eng.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1118-