Title: การพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อตรวจสอบการทำงานของซีไอซีเอส
Other Titles: A development of a program package for checking CICS operation
Authors: ยรรยงค์ เจนวณิชสถาพร
Advisors: วันชัย ริ้วไพบูลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ซีไอซีเอส วีเอส เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบระบบคอมพิวเตอร์ตามสายที่เรียกว่า ซอฟแวร์สนับสนุน ที่ใช้ในการสร้างระบบฐานข้อมูล และสื่อสารข้อมูลตามลักษณะที่ผู้ใช้ต้องการ ระบบซีไอซีเอส วีเอส ประกอบด้วยโมดูลควบคุม ตารางระบบ เนื้อที่ควบคุม โปรแกรมเฉพาะงาน และแฟ้มข้อมูล ในโมดูลควบคุมมีส่วนจัดการบันทึกรายวันที่ช่วยในการ สร้างข้อมูลตรวจสอบหรือติดตามการทำงานของซีไอซีเอส วีเอส แล้วบันทึก เก็บไว้ในแฟ้ม ข้อมูลบันทึกรายวันระบบ การสร้างแฟ้มข้อมูลดังกล่าวประกอบด้วยขั้นตอนดังนี้ ก. ขั้นตอนสร้างซีไอซีเอส วีเอส ประกอบด้วยการสร้างโมดูลควบคุม และตารางระบบที่เกี่ยวข้องกับแฟ้มดังกล่าว ข. ขั้นตอนเตรียมใช้ซีไอซีเอส วีเอส ประกอบด้วย การเตรียมเนื้อที่ในจานแม่เหล็กสำหรับแฟ้มข้อมูลดังกล่าว ค. ขั้นตอนการใช้ซีไอซีเอส วีเอส ประกอบด้วย การกำหนดคำสั่งที่เกี่ยวกับการสร้างแฟ้มข้อมูลด้งกล่าวในงาน เริ่มต้นระบบ หลังจากนั้นให้เริ่มต้นระบบซีไอซีเอส วีเอส ด้วยงานเริ่มต้นระบบที่เตรียมไว้ แล้วทำงานทุกอย่างภายใต้ระบบนั้นไปตามปกติ ส่วนจัดการบันทึกรายวันจะทำการสร้างและบันทึกข้อมูลตรวจสอบ หรือติดตามการทำงานของซีไอซีเอส วีเอส ในแฟ้มข้อมูลบันทึกรายวันระบบโดยอัตโนมัติ ในลักษณะของแต่ละระเบียนความยาวไม่คงที่ แต่อยู่ในบล็อกความยาวคงที่ การอ่านแฟ้มข้อมูลบันทึกรายวันระบบ จะต้องกระทำเมื่อแฟ้มข้อมูลดังกล่าวเต็ม และจำเป็นต้องใช้งานอีก หรือเมื่อซีไอซีเอส วีเอส หยุดการทำงานลงโดยใช้โปรแกรมอ่านแฟ้มข้อมูลบันทึกรายวันระบบที่พัฒนาขึ้นมา
Other Abstract: CICS/VS is one element of online system organization that is called "Software Support". It helps creating a data base / data communication system which the user can tailor to suit the requirements of his particular application. A CICS/VS system consists of control modules, system tables, control areas, application programs and data sets. There is journal management in control modules that can be used to create data for checking CICS/VS operation. The data is stored chronologically into system journal data set. To create this data set, it consists of a CICS/VS Generation. It contains the creation of control modules and system tables that are related to this data set. b. Before CICS./VS execution. It contains the preparation extents of disk for this data set. c. CICS/VS execution. It contains the assignment of job control statements relating to this data set in startup job stream. When initializing CICS/VS system with prepared startup job stream and normally executing under the control of CICS/VS, journal management will automatically create and write data for checking CICS/VS operation to system journal data set. This data set is specified as the format of variable - length blacked record. It is necessary to read system journal data set, whenever an extant of disk journal is full and begins to reuse for output or CICS/VS system is shutdown. To read this data set, we use the program that is developed in this thesis.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29760
ISBN: 9745642983
Type: Thesis