DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสาน ธรรมอุปกรณ์
dc.contributor.advisor: สุพัตรา ศรีไชยรัตน์
dc.contributor.author: อรชร อิงคนุวัฒน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745815306
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: ศึกษาเปรียบเทียบผลของ Acetylcholine (ACh), Noradrenaline (NA), 5-Hydroxytryptamine (5-HT) และ Dopamine ต่อการหดหรือคลายตัวของหลอดเลือด left anterior descending coronary artery และ renal artery ของสุกรที่แยกออกมา ทั้งชนิดที่มีและไม่มี endothelium พบว่า ACh (1x10ˉ⁶M) ACh มีผลทำให้หลอดเลือดแดงไตปกติคลายตัว แต่จะทำให้หลอดเลือดที่ไม่มี endothelium หดรัดตัวและยับยั้งได้ด้วย Atropine NA (1x10ˉ⁶ - 10ˉ⁴M) ทำให้หลอดเลือดหัวใจปกติคลายตัวเล็กน้อย แต่ในหลอดเลือดที่หดตัวก่อนด้วย ACh พบว่า NA จะทำให้คลายตัวได้ชัดเจนทั้งชนิดที่มีและไม่มี endothelium การคลายตัวนี้ยับยั้งไม่ได้ด้วย Yohimbine (5x10ˉ⁴M ) ยับยั้งได้เล็กน้อยด้วย Prazosin (1x10ˉ⁶ M) และยับยั้งได้ชัดเจนด้วย Prapranolol (1x10ˉ⁴M) ในหลอดเลือดที่มีและไม่มี endothelium NA มีผลทำให้หลอดเลือดไตที่ไม่มี endothelium หดรัดตัวได้มากกว่าชนิดที่มี endothelium และ Prazosin (1x10ˉ⁶) ยับยั้งได้เด่นชัดมากกว่า Yohimbine (5x10ˉ⁴M) Propranolol (1x10ˉ⁴M) ยับยั้งการหดรัดตัวได้น้อยกว่า Yohimbine 5-HT ออกฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดหัวใจหดรัดตัวได้ตามขนาดที่ให้ หลอดเลือดที่ไม่มี endothelium จะตอบสนองได้มากกว่ามี endothelium และพบว่าถูกยับยั้งได้เด่นชัดด้วย Ketanserin (2.53x10ˉ²M) ทั้งชนิดที่มีและไม่มี endothelium 5-HT มีผลทำให้หลอดเลือดไดคลายตัวเล็กน้อยเมื่อให้ปริมาณน้อย ๆ แต่เมื่อเพิ่มขนาดสูงขึ้นจะทำให้หดรัดตัวซึ่งให้ผลคล้ายกันทั้งชนิดที่มีและไม่มี endothelium และยับยั้งได้ด้วย Ketanserin Dopamine ไม่มีผลทำให้เกิดการคลายตัว ทั้งในหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดไตเมื่อให้ขนาดต่ำ ๆ แต่พบการหดรัดตัวเมื่อให้ขนาดที่สูง 1x10ˉ⁴ -10ˉ³M ในหลอดเลือดหัวใจ พบว่า Droperidol 1x10ˉ⁵M นอกจากจะสามารถยังยั้งผลการหดรัดตัวของหลอดเลือดแล้ว ยังพบการคลายตัวของหลอดเลือด เมื่อให้ Dopamine ในขนาดสูง ซึ่งคล้ายกันทั้งที่มีและไม่มี endothelium ในหลอดเลือดไต Prazosin (1x10ˉ⁶M) ยับยั้งการหดรัดตัวได้ชัดเจนในหลอดเลือดที่มีและไม่มี endothelium Droperidol ไม่มีผลยับยั้งการหดรัดตัวในหลอดเลือดที่มี endothelium แต่ยับยั้งได้ในหลอดเลือดที่ไม่มี endothelium ซึ่งมีผลน้อยกว่า Prazosin. ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า เยื่อบุหลอดเลือดมีความสำคัญต่อการตอบสนองของสารสื่อประสาทที่ออกฤทธิ์ในหลอดเลือดแดงที่หัวใจและไตของสุกร จากรูปแบบการศึกษานี้ทำให้ทราบกลไกการออกฤทธิ์ของยาและสารสื่อประสาทต่อหลอดเลือดซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการศึกษาการใช้ยาเพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของหลอดเลือดได้
dc.description.abstractalternative: A comparative study of the effect of Acetylcholine (ACh), Noradre-naline (NA), 5-Hydroxytryptamine (5-HT) and Dopamine to the responsiveness of isolated porcine left anterior descending coronary and renal artery were investigated. ACh (1x10ˉ⁶M) markedly induced contraction in the coronary artery strip with and without endothelium. These contractions were antagonized by atropine (1x10ˉ⁶M). ACh produced relaxation in the renal artery strip with endothelium but induced contraction in the strip without endothelium, which were also antagonized by atropine (1x10ˉ⁶M) NA (1x10ˉ⁶ - 10ˉ⁴M) produced slightly relaxation in the coronary artery strip, and also caused relaxation of ACH – contraction in the strip with and without endothelium. These relaxations were partially antagonized by prazosin (1x10ˉ⁶M), and propranolol (1x10ˉ⁴M) but yohimbine (5x10ˉ⁴M) was ineffective. In renal artery, NA induced a more potent contraction in the strip without endothelium than that with endothelium and these contractions were antagonized by prozosin better than yohimbine and propranolol. 5-HT induced a more potent contraction in the coronary artery strip without endothelium than that with endothelium and these contractions were antagonized by ketanserin (2.53x10ˉ²M). 5-HT in low doses, produced partial relaxation in the renal artery strip but in high doses, caused contraction in the strip with and without endothelium, These contractions were also antagonized by ketanserin. Low doses (10ˉ⁸-10ˉ⁶M) of dopamine did not produced relaxation in both coronary artery and renal artery strips, but high doses (10ˉ⁴-10ˉ³M) induced contraction in coronary artery with and without endothelium. Droperidol (1x10ˉ⁵M) not only completely antagonized these contractions but also attenuated relaxation. It may be concluded that the responsiveness of porcine coronary and renal artery to vasoactive neurotransmitter is unique, and the integrity of the vascular endothelium is essential for modulating the responsiveness of blood vessel. The results of this study may explain the vascular responses to vasoactive neurotransmitters in patients whose vascular endothelium is functionally impaired.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: บทบาทของเยื่อบุหลอดเลือดต่อการออกฤทธิ์ของสารสื่อประสาท บางชนิดในหลอดเลือดแดงที่แยกจากหัวใจและไตของสุกรen
dc.title.alternative: Role of the vascular endothelium in the responsiveness of isolated porcine coronary and renal artery to some Vasoative neurotransmittersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา)es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen