https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29820
Title: | การควบคุมทางการเมืองที่มีต่อกลไกรัฐ : ศึกษากรณีกรมตำรวจ |
Other Titles: | Political control of state apparatus : a case study of the Police Department |
Authors: | มนตรี รอดปราณี |
Advisors: | อนุสรณ์ ลิ่มมณี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงลักษณะการควบคุมทางการเมืองต่อระบบราชการ กรมตำรวจ และการเปรียบเทียบการควบคุมของนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านการศึกษาครั้งนี้พบว่า ประการที่ 1 การควบคุมโดยทางการบริหารมีผลมากกว่าการควบคุม ทางด้านนิติบัญญัติ กล่าวคือ การควบคุมทางการบริหารนั้นเป็นการควบคุมทางด้านนโยบายและผู้บริหาร ควบคุมในฐานะเจ้ากระทรวง ทำให้สามารถใช้อำนาจอิทธิพลโดยตรงต่อการบริหารงาน ตัวอย่างเช่น อำนาจการแต่งตั้งโยกย้าย ประการที่ 2 นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลสามารถควบคุมกรมตำรวจได้มากกว่าฝ่ายค้าน สาเหตุเนื่องมาจาก ฝ่ายบริหารเป็นผู้กำหนดนโยบาย ส่วนฝ่ายค้านเป็นเพียงผู้ควบคุม ติดตามและ ตรวจสอบการดำเนินงานเท่านั้น การควบคุมของฝ่ายค้านที่มีผลรุนแรงมากที่สุดคือ การเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ ส่วนการตั้งกระทู้ถามนั้น มีผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประการที่ 3 การควบคุมทางการเมืองต่อกลไกรัฐผ่านกระบวนการบริหารมีปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิผลในเรื่องการบริหารงานกรมตำรวจที่ติดยึดอยู่กับระบบราชการ ความไม่ชัดเจนของนโยบาย กลไกไม่มีความจริงใจและ ต่อเนื่อง ขาดการติดตามประเมินผล |
Other Abstract: | This thesis is aimed at identifying the nature of political control over the Police Department and comparing between the control by politicians in government parties and the one by those in opposition parties. The study finds that firstly the executive control was more effective than the legislative control. Secondly, politicians in the government parties had more control over the Police Department than those in the opposition over. Thirdly, the political control over the department experienced some long-lasting problems of effective policy implementation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยม, 2539 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปกครอง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29820 |
ISBN: | 9746349341 |
Type: | Thesis |