DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล-
dc.contributor.author: อนุชิต พัฒนวรพันธุ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746331647-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: ข่ายงานไมโครคอมพิวเตอร์เป็นแนวคิดหนึ่ง ในการนำเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อกัน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนสารสนเทศ และใช้ทรัพยากรระบบร่วมกันได้ วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการออกแบบและพัฒนาข่ายงานไมโครคอมพิวเตอร์ ที่ใช้การสื่อสารข้อมูลผ่านพอร์ตอนุกรมมาตรฐาน RS-232C โดยใช้สายคู่บิดเกลียวต่อเชื่อมโยงเครื่องคอมพิวเตอร์ผู้ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ผู้บริการในลักษณะข่ายงานแบบดาวซอฟต์แวร์จัดการการสื่อสารข้อมูลได้ถูกออกแบบไว้ให้เป็นไปตามมาตรฐาน OSI 4 ระดับ ได้แก่ การใช้ Socket ควบคุมการรับส่งข้อมูลในระดับกายภาพ การกำหนดโปรโตคอลควบคุมการรับส่งที่ดัดแปลงมาจากโปรโตคอลเอ็กซ์โมเด็มในระดับเชื่อมโยงข้อมูล การกำหนดรหัสประจำตัวผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับควบคุมการเข้าออกระบบในระดับการติดต่อ การใช้เทคนิคของโปรแกรมขับอุปกรณ์สำหรับการจำลองจานบันทึกข้อมูลและการใช้เทคนิคการเก็บพักสำหรับการพิมพ์แฟ้มที่เครื่องบริการในระดับประยุกต์ ระบบนี้พัฒนาด้วยโปรแกรมภาษาแอสเซมบลี และภาษาซี ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการเอ็มเอสดอสบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งแต่รุ่น 80386 ขึ้นไป โดยต่อเครื่องผู้ใช้และเครื่องผู้บริการได้มากที่สุด 3 เครื่อง จากการทดสอบประสิทธิภาพการอ่านและบันทึกแฟ้มขนาดต่างๆ ประสิทธิภาพที่วัดได้ไม่แตกต่างจากซอฟต์แวร์อื่น แต่สามารถต่อเครื่องผู้ใช้ได้มากกว่าและพิมพ์แฟ้มแบบเก็บพักได้-
dc.description.abstractalternative: Connecting microcomputers as a network is usually done in order to exchange information and to share computer resources. This thesis presents a design and development of a microcomputer network using standard RS-232C serial ports as communication channels. This is done by connecting from client microcomputers using twisted-pair wires to a server computer in a star topology. Each client and also the server have communication software designed to comply with the OSI standard: using socket concept in the physical layer, adapting the XMODEM-like protocol in the datalink layer, controlling security in the session layer using user name and password, and implementing network drive redirector and print spooler in the application layer. The software was developed using both Assembly and C languages and can be run on 386 (or higher) computer running MS-DOS. Experimental results showed that the effective data transfer rate during disk read and write are comparable to those of similar software, but with more number of clients and print spooling capability.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การออกแบบและพัฒนาข่ายงานไมโครคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ตอนุกรมen
dc.title.alternative: Design and development of a microcomputer network via a serial porten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen