https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30183
Title: | เครื่องวิเคราะห์การเรืองรังสีเอกซ์ด้วยต้นกำเนิดรังสีกระตุ้น แบบสี่ไอโซโทป |
Other Titles: | Four isotopes excitation X-Ray fluorescence analyzer |
Authors: | แสงโรจน์ ภววงษ์ศักดิ์ |
Advisors: | วิรุฬห์ มังคละวิรัช สุวิทย์ ปุณณชัยยะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | รังสีเอกซ์ ไอโซโทป Isotopes X-Ray |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เครื่องวิเคราะห์รังสีเอกซ์เรื่องนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาให้ใช้กับต้นกำเนิดรังสีกระตุ้น ที่มีพลังงานกระตุ้นต่าง ๆ กัน สี่ไอโซโทป คือ เหล็ก -55 แคดเมียม -109 อะเมริเซียม-241 และโคบอลต์-57 สามารถเลือกต้นกำเนิดรังสีกระตุ้นให้สอดคล้องกับธาตุที่จะวิเคราะห์ในตัวอย่างโดยการกดสวิตช์ที่แผงควบคุมสามารถบรรจุตัวอย่างได้อย่างมาก 8 ตัวอย่าง จากภายนอกเครื่องวิเคราะห์ลงในจานซึ่งเปลี่ยนตัวอย่างได้แบบอัตโนมัติ หัววัดรังสีเอกซ์เรืองเป็นแบบเจอร์เมเนียมพลานาที่ใช้สำหรับวัดโฟตอนพลังงานต่ำ เครื่องที่ใช้ในการประมวลผลข้อมูล เป็นเครื่องวิเคราะห์แบบหลายช่อง ซึ่งมีระบบเปลี่ยนสัญญาณวัดเป็นระบบเชิงเลย ขนาด 4096 ช่องวัดและมีสัญญาณนาฬิกาขนาด 100 เมกกะเฮิร์ทช ระบบนี้สามารถวิเคราะห์ธาตุเบาได้ตั้งแต่โพแทสเซียม (K) ด้วยขีดจำกัด ในการวัดเท่ากับ 0.68 ไมโครกรัม และธาตุหนักได้ถึงยูเรเนียม (U) ด้วยขีด จำกัดในการวัดเท่ากับ 32.19 ไมโครกรัม ระบบวิเคราะห์นี้อาจปรับปรุงความสามารถในการวัดได้ ด้วยการเพิ่มระบบสูญญากาศในห้องวัดและการใช้แผ่นกรองรังสีสมดุลย์จะช่วยปรับปรุงขีดจำกัดในการวัดด้วย |
Other Abstract: | This X-Ray Flourescence Analyzer is developed using excitation from four different isotopes i.e. Fe-55, Cd-109, Am-241 and Co-57. The excitation sources can be selected according to the elements in the sample to be analyzed by pressing the switch on the control panel. Up to eight samples can be loaded externally into the automatic sample changer. Planar Germanium low energy photon detector is used to detect the fluorescent x-ray. Multichannel analyzer with 4096 channel ADC and a clock rate of 100 MHz is used as data processor. The system can be used to analyze light elements down to Potassium (K) with a detection limit of 0.68 microgram and the heavy elements up to Uranium (U) with a detection limit of 32.19 micrograms. Improvement on the measuring capacity of this analyzer system can be made through the introduction of vacuum system in the measur.ng chamber. The use of balanced filters will also improve the detection limit of the system. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30183 |
ISBN: | 9745690694 |
Type: | Thesis |