Title: ความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน adiponectin ที่ตำแหน่ง SNP45/SNP276 ในผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตัน
Other Titles: Adiponectin gene polymorphisms at SNP45/SNP276 in biliary atresia patients
Authors: วันวิสาข์ อุดมสินประเสริฐ
Advisors: สิทธิศักดิ์ หรรษาเวก
ยง ภู่วรวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: fmedshs@md.chula.ac.th
yong.P@chula.ac.th
Subjects: ท่อน้ำดีตีบตัน
ท่อน้ำดีตีบตัน -- พยากรณ์
ท่อน้ำดี -- ความผิดปกติ
โปรตีน -- การวิเคราะห์
ความหลากหลายทางพันธุกรรม
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โรคท่อน้ำดีตีบตันเป็นการตีบตันของบริเวณท่อทางเดินน้ำดีที่เกิดการอักเสบ ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดการคั่งของน้ำดีสะสมในตับและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดพังผืดสะสมในตับ ลักษณะอาการดังกล่าวอาจะนำไปสู่ภาวะตับแข็งได้ในที่สุด สำหรับโปรตีน adiponectin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งมาจากเนื้อเยื่อไขมัน มีบทบาทเกี่ยวข้องกับการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกาย และการเกิดพังผืดสะสมในตับ ลักษณะดังกล่าวทำให้โปรตีน adiponectin อาจมีความสัมพันธ์กับการเกิดพยาธิสภาพของโรคท่อน้ำดีตีบตัน ในการศึกษาครั้งนี้จึงได้ทำการวิเคราะห์ลักษณะทางพันธุกรรมของยีน adiponectin ที่ตำแหน่ง +45T/G บริเวณ exon 2 และที่ตำแหน่ง +276G/T บริเวณ intron 2 ด้วยวิธี PCR-RFLP และทำการตรวจวัดระดับโปรตีน adiponectin ด้วยวิธี ELISA ในกลุ่มผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตันจำนวน 106 ราย และกลุ่มควบคุมผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคท่อน้ำดีตีบตันจำนวน 107 ราย (สำหรับวิเคราะห์ลักษณะทางพันธุกรรม) และ 40 ราย (สำหรับวิเคราะห์ระดับโปรตีน) ผลการศึกษาพบว่าลักษณะจีโนไทป์ GG และอัลลีล G ที่ตำแหน่ง +276G/T มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคท่อน้ำดีตีบตันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (GG; P = 0.009, G; P = 0.004) และผลการวิเคราะห์ระดับโปรตีน adiponectin พบว่าในกลุ่มผู้ป่วยมีระดับโปรตีน adiponectin สูงกว่าในกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (172.75 ± 90.85 ng/ml กับ 93.91± 53.35 ng/ml, P < 0.001) นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยที่มีลักษณะจีโนไทป์ GG ที่ตำแหน่ง +276G/T มีระดับโปรตีน adiponectin สูงกว่าผู้ป่วยที่มีลักษณะจีโนไทป์ GT และ TT อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (GG; 197.9 ± 86.5 ng/ml, GT; 122.14 ± 78.45 ng/ml, TT; 118.75 ± 84.47 ng/ml, P < 0.001) ดังนั้นผลการศึกษาลักษณะทางพันธุกรรมของยีน adiponectin และการวิเคราะห์ระดับโปรตีนอาจมีความสัมพันธ์กับการเกิดพยาธิสภาพของโรคท่อน้ำดีตีบตัน ซึ่งอาจจะนำข้อมูลมาใช้ในการประกอบการอธิบายสาเหตุของการเกิดโรคท่อน้ำดีตีบตันร่วมกับการศึกษาปัจจัยในด้านอื่นๆ
Other Abstract: Biliary atresia (BA) is an inflammatory obliteration cholangiopathy, leading to progressive fibrosis and cirrhosis. Adiponectin, an inflammatory adipokine, is associated with liver fibrosis and inflammation, further suggesting that it may be associated with pathogenesis of BA. In this study, we examined whether two SNPs of adiponectin (+45T/G and +276G/T) were associated with the risk factors of BA. Total of 106 Thai patients with BA and 107 control subjects were included in this study. Adiponectin polymorphisms at +45T/G (rs2241766) of exon2 and +276G/T (rs1501299) of intron2 were evaluated by PCR-RFLP technique. Serum samples were assayed using enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA). The +276G/T SNP, the frequency of GG genotype (P = 0.009) and G allele (P = 0.0043) were significantly associated with an increased risk of BA. In addition, adiponectin levels were significantly higher in BA patients (172.75 ± 90.85 ng/ml) than those controls (93.91 ± 53.35 ng/ml, P < 0.001). The +276G/T polymorphism was associated with adiponectin levels. The serum adiponectin concentrations were higher in BA patients with the GG genotype (197.94 ± 86.45 ng/ml) compared with GT (122.14 ± 78.45 ng/ml) and TT genotype (118.75 ± 84.47 ng/ml for TT, P < 0.001). Adiponectin gene variation showed an association with BA, and adiponectin genotype may predict the increasing risk for BA and play a role in the susceptibility and progression of BA.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30316
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1068
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1068
Type: Thesis