Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30473
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | วิชา วนดุรงค์วรรณ | - |
dc.contributor.advisor | สุทธิศักดิ์ สุขในศิลป์ | - |
dc.contributor.author | ไพจิตร สถาพรธีระ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2013-04-05T07:42:51Z | - |
dc.date.available | 2013-04-05T07:42:51Z | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745687391 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30473 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาการขยายขนาดของเครื่องหมักแพคคอลัมน์แบบอนุกรมสี่ชั้น จากเครื่องหมักขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.2 เซนติเมตร ไปเป็นเครื่องหมักขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร จากการศึกษาหาตัวแปรที่จำเป็นและมีผลกระทบต่อการหมักอันได้แก่ อัตราการไหลเข้าของน้ำหมักและอัตราการใช้อากาศในแต่ละชั้น พบว่า สภาวะที่เหมาะสมเพื่อทำให้เกิดน้ำส้มสายชูในอัตราที่ใกล้เคียงกับเครื่องหมักขนาดเล็กคือ อัตราการไหลข้าวของน้ำหมัก 72 ลิตรต่อนาที อัตราการให้อากาศในเครื่องหมักคอลัมน์ที่ 1 และ 3 เท่ากับ 3.2 และ 1.6 ลิตรต่อนาที ตามลำดับ นอกจากนั้น การศึกษาชนิดของน้ำหมักและอัตราส่วนผสม พบว่า ไวน์น้ำอ้อยและไวน์สัปปะรดสามารถใช้ทดแทนกันได้ และจากการคำนวณค่า kʟa พบว่า ค่า kʟa ของเครื่องหมักขนาดเล็กและเครื่องหมักขนาดใหญ่มีค่าเป็น 2.73x10-ᵌ และ 2.63x10-ᵌ กรัมต่อตารางเซนตเมตร-ชั่วโมง ตามลำดับ ซึ่งเป็นค่าที่ใช้เป็นบรรทัดฐานในการขยายขนาดของคอลัมน์แบบสี่ชั้น | - |
dc.description.abstractalternative | The scale-up or sery or four stages packed column fermenter from 7.2 centimeters in diameter to 20 centimeters in diameter was studied. The necessary parameters which affect the venegar fermentation such as aeration rates in each packed column , flow rates of wort were studied. It was found that the flow rate or wort was 72 lit/min and the aeration rate were 3.2 and 1.6 lit/min in the first and the third packed column respectively. In addition to this study it was found that the wine from sugar cane juice and from pine apple juice gave no different in the rate or production. From the calculation of kLa or the two columns , the small and the large , it was found that the kLa values were 2.73x10⁻³ and 2.63X10⁻³ gm/cm⁻² -hour respectively. These values will be used as a standard in scaling up a sery of fourstages packed column | - |
dc.format.extent | 1279764 bytes | - |
dc.format.extent | 353488 bytes | - |
dc.format.extent | 1629244 bytes | - |
dc.format.extent | 1200239 bytes | - |
dc.format.extent | 1485231 bytes | - |
dc.format.extent | 1054746 bytes | - |
dc.format.extent | 332171 bytes | - |
dc.format.extent | 3845177 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การขยายขนาดของเครื่องหมักแบบตรึงชั้นชนิดหลายชั้น ในการผลิตน้ำส้มสายชู | en |
dc.title.alternative | Scale-up of miltisitage packed-column fermenter in vinegar production | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Paichit_st_front.pdf | 1.25 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Paichit_st_ch1.pdf | 345.2 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Paichit_st_ch2.pdf | 1.59 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Paichit_st_ch3.pdf | 1.17 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Paichit_st_ch4.pdf | 1.45 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Paichit_st_ch5.pdf | 1.03 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Paichit_st_ch6.pdf | 324.39 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Paichit_st_back.pdf | 3.76 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.