https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30507
Title: | การนำเสนอเชิงเปรียบเทียบของข้อมูลทางแสงและสมรรถนะของโคมไฟถนน |
Other Titles: | Comparative presentation of roadway luminaire photometric data and performance |
Authors: | วินัย นาทะศรี |
Advisors: | ไชยะ แช่มช้อย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chaiya.C@chula.ac.th |
Subjects: | สมรรถนะ โคมไฟฟ้า การส่องสว่างด้วยไฟฟ้า ถนน -- การส่องสว่าง |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โคมไฟถนนแต่ละโคมมีพฤติกรรมการกระจายแสงที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิตดวงโคม โดยพฤติกรรมการกระจายแสงของดวงโคมถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับ ประเภทของถนนและลักษณะในการติดตั้งดวงโคม ดังนั้นผู้ออกแบบไฟถนน จำเป็นต้องทราบพฤติกรรมการกระจายแสงของดวงโคมนั้นๆ เพื่อเลือกโคมไฟที่เหมาะสมกับลักษณะถนนและเงื่อนไขในการให้แสงสว่างที่กำหนด นอกจากนี้ในกรณีที่มีโคมไฟถนนจำนวนมาก การเลือกใช้โคมไฟถนนก็จะต้องใช้เวลานานและอาจเลือกใช้โคมไฟที่ไม่เหมาะสมได้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้พัฒานาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชื่อโปรแกรม Roadway Luminaire Photometric Data and Performance จากโปรแกรม Delphi 7 เพื่อนำเสนอข้อมูลทางแสงและสมรรถนะของโคมไฟถนน อยู่ในรูปแบบมาตรฐานของ IES และ CIE ซึ่งอธิบายพฤติกรรมการกระจายแสงของโคมไฟถนนแต่ละโคม และเปรียบเทียบดัชนีชี้วัดสมรรถนะของโคมไฟถนน ทำให้ได้โคมไฟถนนที่เหมาะสมและลดเวลาในการเลือกใช้โคมไฟถนนได้ โดยรูปแบบการแสดงผลของโปรแกรมแสดงอยู่ใน 2 รูปแบบ คือ รูปแบบตารางข้อมูล และรูปแบบกราฟฟิก นอกจากนี้โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสามารถดัดแปลงไฟล์ข้อมูลความเข้มส่องสว่างจากรูปแบบของมาตรฐาน IES เป็น CIE ได้ |
Other Abstract: | Each roadway luminaire has a different light distribution depending on lighting design from manufacturers. The behavior of light distribution is designed to fit types of road and the installation of luminaires. Therefore, road lighting designer needs to know the behavior of light distribution in order to select proper luminaires based on types of road and lighting conditions. The selection of roadway luminaires can be time consuming if there are a large number of luminaires. This thesis develops a computer program call “Roadway Luminaire Photometric Data and Performance” using Delphi 7 program in order to present the photometric data and performance of roadway luminaires based on IES and CIE standards. The developed program shows light distribution of each luminaire and compares luminaire performance indices. As a result, the proper luminaire can be chosen and the time for luminaire selection can be reduced. The developed program displays results in tables and graphics. Moreover, the developed program can modify luminous intensity from IES standard to CIE standard. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30507 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1203 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.1203 |
Type: | Thesis |