https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30520
Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฏ : การวิเคราะห์และประเมินพหุระดับ |
Other Titles: | Factors affecting life values of student teachers in Rajabhat Universities : a multilevel analysis and evaluation |
Authors: | จันทนา เริ่มสินธุ์ |
Advisors: | ศิริชัย กาญจนวาสี สิริพันธุ์ สุวรรณมรรคา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล siripaarn_s@hotmail.com |
Subjects: | ค่านิยม -- การทดสอบ ครู -- ทัศนคติ นักศึกษาครู -- ทัศนคติ |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาโครงสร้างค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฏ 2) วัดและประเมินค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฏและ 3) วิเคราะห์ปัจจัยระดับนักศึกษาและระดับมหาวิทยาลัยที่มีอิทธิพลต่อค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฏ ด้วยการพัฒนาโครงสร้างค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เป็นวิถีปฏิบัติ (instrumental values) ตามแนวคิดของ โรคีช (Rokeach, 1973) เก็บรวบรวมข้อมูลจากนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฎที่กระจาย ทุกภาคใน 30 มหาวิทยาลัยจำนวนนักศึกษา 1,324 คน อาจารย์จำนวน 442 คน เจ้าหน้าที่จำนวน 147 คน และชุมชนจำนวน 145 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามจำนวน 4 ฉบับที่จำแนก ตามแหล่งข้อมูล 4 แหล่ง ซึ่งประกอบด้วย ฉบับนักศึกษา ฉบับอาจารย์ ฉบับเจ้าหน้าที่ และฉบับชุมชน มีค่าความเที่ยงระหว่าง 0.65-0.96 ตรวจสอบโครงสร้างค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบ (factor analysis) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับสอง (second order confirmatory factor analysis) ด้วยการวิเคราะห์ความสัมพันธ์โครงสร้างเชิงเส้น (linear structural equation relationship: LISREL) และใช้เทคนิคการวิเคราะห์พหุระดับด้วยโปรแกรมเอชแอลเอ็ม (hierarchical linear model: HLM) สำหรับศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฎ สรุปผลการวิจัยที่สำคัญ ดังนี้ 1. โครงสร้างค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฎมี 13 องค์ประกอบ ได้แก่ ความทะเยอทะยาน ความสามารถในการทำงาน ความมีชีวิตชีวา ความเมตตา ความซื่อสัตย์ จินตนาการ ความมีสติปัญญา ความมีเหตุผล การควบคุมตนเอง ความรัก ความสุภาพอ่อนน้อม ความรับผิดชอบ และความรักธรรมชาติ 2. นักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฎมีค่านิยมชีวิตโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านของค่านิยมชีวิตพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยค่านิยมชีวิตสูงที่สุดคือความมีชีวิตชีวา ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ ความทะเยอทะยาน 3. ปัจจัยระดับนักศึกษาที่มีอิทธิพลทางบวกต่อค่านิยมชีวิตของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฏคือ ความคาดหวังต่อการศึกษาระดับปริญญาโท การอบรมเลี้ยงดูแบบประชาธิปไตย และเจตคติต่ออาชีพครู ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลทางลบคือ สาขาวิชาเอกอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สาขาวิชาเอกคณิต วิทย์ ภาษา และสังคม และเกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 251 สำหรับปัจจัยระดับมหาวิทยาลัยที่มีอิทธิพลทางบวก คือ บรรยากาศของมหาวิทยาลัย |
Other Abstract: | This research aimed to 1) develop the structure of life values of student teachers in Rajabhat Universities 2) determine the life values of student teachers in Rajabhat Universities and 3) analyze the factors of value in terms of student level and university level that affecting life value of student teachers in Rajabhat Universities. The main tool was developing from the structure of life values of student teachers in Rajabhat Universities which was referent to Rokeach idea of Instrumental Values in 1973. The samples of this study were collected from 1,324 student teachers, 442 teachers, 147 officers, and 145 people in community in 30 Rajabhat Universities in Thailand. The instruments were separated into 4 versions which classified by different sources as student version, teacher version, officer version, and community version with its reliability between 0.65-0.96. Develop the structure of life values of student teachers in Rajabhat Universities by the factor analysis and second order confirmatory factor analysis of the linear structural equation relationship: LISREL. The final step was applied by using the hierarchical linear model analysis by HLM program. The major results were as follows: 1. The structure of life values of student teachers in Rajabhat Universities included 13 factors; Ambition, Capable, Lively, Empathy, Honest, Imagination, Intellectual, Logical, Self- Controlled, Love, Polite, Responsible and Love Nature 2. Student teachers in Rajabhat Universities were in the high-level of life values in every factor. However, Lively was in the top rank of high-level and Ambition was in the low rank of level. 3. Student level factors that influence positively on life values of Student teachers in Rajabhat Universities were the expectation of a masterFs degree, Democratic-Rearing and attitude toward teaching career. The factors that influence negatively on life values were other majors than mathematics, science, languages and humanity included the GPA that below 2.51 was effect. University level factor that influence positively on life values was an atmosphere of the university. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | การวัดและประเมินผลการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30520 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.2032 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.2032 |
Type: | Thesis |