DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บัณฑิต โรจน์อารยานนท์-
dc.contributor.author: บัญญัติ พัดทอง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745768839-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึงการออกแบบและสร้างแผงวงจรควบคุมการสื่อสารแบบไอเอสดีเอ็นเพื่อให้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสามารถเข้าใช้บริการของข่ายไอเอสดีเอ็นได้ โดยกำหนดให้มีโครงสร้างการเชื่อมโยงที่จุดอ้างอิง S เป็นแบบ Basic Rate (2B+D) แผงวงจรเมื่อติดตั้งภายในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล จะทำหน้าที่ควบคุมการติดต่อสื่อสารที่จุดเชื่อมโยงระหว่างผู้เช่ากับข่ายไอเอสดีเอ็นโดยมีรูปแบบข้อมูลที่รับส่งผ่านวงจรที่จุดเชื่อมโยงตามข้อแนะนำ I.430 ของ CCITT และมีการควบคุมการสื่อสารภายในช่องสัญญาณ D ในระดับโปรโตคอลชั้นที่ 2 ตามแบบโปรโตรคอล LAPD การทำงานของ LAPD ประกอบด้วย การทำกระบวนการเชื่อมต่อและปลดวงจรข้อมูล ควบคุมการแลกเปลี่ยนข่าวสารซิกแนลลิงกับข่ายไอเอสดีเอ็น อีกหน้าที่หนึ่งของแผงวงจรคือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการส่งผ่านข้อมูลผ่านช่องสัญญาณ B ได้ด้วย ในการออกแบบฮาร์ดแวร์ได้เลือกใช้ไอซี VLSI ของบริษัทซีเมนคือไอซี SBC สำหรับทำหน้าที่เชื่อมโยงกับบัสที่จุดอ้างอิง S ไอซี ICC สำหรับทำหน้าที่ของโปรโตคอล LAPD และไอซี HSCC สำหรับทำหน้าที่ในการส่งผ่านข้อมูลผ่านช่องสัญญาณ B ส่วนของซอฟต์แวร์ได้พัฒนาโปรแกรมทำงานแบบโปรโตคอล LAPD ตามข้อแนะนำ I.440 และ I.441 ของ CCITT สำหรับซอฟต์แวร์อีกส่วนหนึ่งที่ทำหน้าที่ส่งผ่านข้อมูลไปในช่องสัญญาณ B ได้พัฒนาให้มีรูปแบบเฉพาะสำหรับการทดลองในการทำวิทยานิพนธ์ ผลการทดสอบแผงวงจรสามารถทำกระบวนการเชื่อมต่อและปลดวงจรข้อมูล ควบคุมการแลกเปลี่ยนข่าวสารได้ และสามารถรับส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์จากแผ่นจานแม่เหล็กของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไปในช่องสัญญาณ B ได้-
dc.description.abstractalternative: This thesis describes the design and construction of an ISDN (Integrated Services Digital Network) communication controller card in order to provide capabilities for PC (Personal Computer) to access services provided by the ISDN at an S-interface using basic rate access interface structure. When plugged into the PC, it will control communication of the User-Network interface, i.e., data format at the S-interface conforms to the CCITT Rec. I.430 and communications with the ISDN through D-channel is controlled by Link Access Procedure D-channel (LAPD) protocol. The functions of LAPD include link establishment and release procedures as well as signaling-information exchange procedures. The other function of the controller card is to serve as a data transfer device via B-channel. In the hardware design, a set of Siemens VLSI chips are selected. The SBC (S-Bus interface Circuit) chip performs the function at the S-bus interface. The ICC (ISDN Communication Controller) chip performs the function for the LAPD protocol. The HSCC (High level Serial Communication Controller) chip performs the function of data transfer via B-channel. The software performing the LAPD protocol has been developed according CCITT Rec. I.440 and I.441. Data transfer via B-channel is controlled by another software module whose function is specifically designed for an experiment in this thesis. The test results show that the controller card can perform link establishment and release procedures as well as signaling-information exchange procedures and it can also transfer computer data from floppy disk via B-channel.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: แผงวงจรไฟฟ้า -- การออกแบบและการสร้าง
dc.subject: วงจรคอมพิวเตอร์
dc.subject: โครงข่ายบริการสื่อสารร่วมระบบดิจิทัล
dc.title: แผงวงจรควบคุมการสื่อสารแบบไอเอสดีเอ็นสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลen
dc.title.alternative: ISDN communication controller card for personal computersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen