DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สาธิต วงศ์ประทีป-
dc.contributor.author: นริศ หนูหอม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการนำเสนอวิธีการฝังลายน้ำอเนกประสงค์แบบใหม่บนรูปภาพดิจิตอล โดยกระทำบนเอสวีดี ซึ่งสามารถนำมาใช้ตรวจสอบรับรองความเป็นต้นฉบับและพิสูจน์ความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ ในวิธีการที่นำเสนอนี้ลายน้ำสองแบบถูกฝังลงบนค่าเอกฐาน (Singular value) ที่แตกต่างกันของโดเมนเอสวีดี ลายน้ำแบบคงทนถูกฝังลงรูปภาพก่อนและลายน้ำแบบเปราะบางถูกฝังในลำดับถัดมา โดยใช้หลักการควอนไตซ์เซชัน (Quantization) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าวิธีการที่นำเสนอนี้สามารถต้านทานการแก้ไขปลอมแปลงรูปภาพ, การตัดภาพเป็นบางส่วน, การบีบอัดรูปภาพแบบ JPEG, การแทรกสัญญาณรบกวน, การปรับคุณภาพของรูปภาพโดยใช้ฟิลเตอร์, การปรับขนาดภาพ และการหมุนภาพen
dc.description.abstractalternative: In this dissertation, a novel multipurpose digital watermarking scheme based on single value decomposition (SVD) is proposed. Such a scheme can be applied to both content authentication and copyright protection. In the proposed scheme, two watermarks are embedded in different single values of the SVD domain. A robust watermark is embedded in the first stage, where as a fragile watermark is embedded to the image using a quantization technique in the second stage. Experimental results demonstrate that the proposed scheme is resistant to image faking, image cropping, JPEG compression, noise adding, image filtering, image scaling, and image rotation.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.189-
dc.subject: การทำภาพพิมพ์ลายน้ำดิจิตอล -- การทดลองen
dc.subject: ความเป็นเจ้าของผลงานen
dc.title: การฝังลายน้ำอเนกประสงค์บนรูปภาพดิจิตอลเพื่อตรวจสอบรับรองความเป็นต้นฉบับและพิสูจน์ความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์en
dc.title.alternative: Digital image multipurpose watermarking scheme for content authentication and copyright protectionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาเอกes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sartid.V@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.189-