https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30707
Title: | องค์กรและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวจีนอินโดนีเซีย ค.ศ. 1942-1966 |
Other Titles: | Indonesian Chinese political organizations and activists, 1942-1966 |
Authors: | ธิยารัช พูนพิพัฒน์ |
Advisors: | ภาวรรณ เรืองศิลป์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Bhawan.R@Chula.ac.th |
Subjects: | ชาวจีน -- อินโดนีเซีย การมีส่วนร่วมทางการเมือง อินโดนีเซีย -- การเมืองและการปกครอง |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบริบททางการเมืองกับสถานภาพของชาวจีนในอินโดนีเซีย โดยเน้นศึกษาแนวคิดและกิจกรรมขององค์กรและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวจีนในอินโดนีเซียในช่วง ค.ศ. 1942-1966 ผลการวิจัยแสดงว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของอินโดนีเซีย นับตั้งแต่การเข้ามายึดครองของญี่ปุ่น การสิ้นสุดอำนาจการปกครองของเจ้าอาณานิคมเนเธอร์แลนด์ และการก่อตั้งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย มาจนถึงสมัยประธานาธิบดีซูการ์โนซึ่งสิ้นสุดลงใน ค.ศ. 1966 ส่งผลให้สถานะทางการเมืองของชาวจีนในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านสิทธิความเป็นพลเมือง และการมีส่วนร่วมทางการเมืองเปลี่ยนแปลงอย่างมากตามสภาพทางการเมืองที่ผกผันของอินโดนีเซีย ส่งผลให้ชาวจีนในอินโดนีเซียต้องหันมาให้ความสนใจกับสถานภาพทางการเมืองของตนมากขึ้น พวกเขารู้สึกไม่มีความมั่นคงจากความคลุมเครือของสถานภาพความเป็นพลเมือง ความไม่เท่าเทียมกันกับชาวอินโดนีเซียพื้นเมืองยังทำให้ชาวจีนต้องเรียกร้องสิทธิของตน พวกเขาเรียกร้องสิทธิและการพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาวจีนในอินโดนีเซียผ่านนักเคลื่อนไหวและองค์กร โดยเฉพาะองค์กรบาเปอร์กี |
Other Abstract: | This research is a study of the relations between the political changes and the status of the Chinese in Indonesia. It focuses on the ideas and activities of Indonesian Chinese political organizations and activities from 1922-1966. The research shows that the political vicissitudes of Indonesia—since Japanese occupation, the end of the Dutch colonization, and the establishment of the Indonesian Republic till the collapse of the Sukarno regime in 1966—had a great impact on the political status of the Chinese in Indonesia, especially in terms of citizenship and political participation. Consequently, they were increasingly forced to struggle for their political status. They felt insecure from the ambiguities of their citizenship. Moreover, the inequality between the Chinese minority and the Indonesians was a major drive for them to demand their rights. They tried to demand and exercise their rights through their individual advocates and organizations, notably the Baperki. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประวัติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30707 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1342 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1342 |
Type: | Thesis |