DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรรจน์ เศรษฐบุตร-
dc.contributor.author: ดนุสรณ์ บัวขจร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้เสนอผลการศึกษาเพื่อพัฒนาวิธีการประเมินค่าการถ่ายเทความร้อนรวมผ่านผนังอาคาร (Overall Thermal Transfer Value, OTTV) และการใช้พลังงานรวมสำหรับอาคารชุดพักอาศัยตามพระราชบัญญัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2550 โดยปรับปรุงอาคารชุดพักอาศัยอ้างอิง (reference building) ให้มีความสอดคล้องกับ รูปร่างอาคารและการใช้งานของผู้พักอาศัยในอาคารชุดพักอาศัยในปัจจุบัน เพื่อสามารถกำหนดระดับพลังงานสุทธิอ้างอิงของอาคารชุดพักอาศัย การศึกษานี้ได้ใช้วิธีวิจัยเชิงจำลองสถานการณ์จริง (simulation research) ด้วยโปรแกรม VisualDOE4.0 โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสำรวจ 2 ส่วน คือ 1) ข้อมูลด้านรูปร่าง ขนาดของอาคารชุดพักอาศัย 2) ข้อมูลด้านการใช้งานของผู้พักอาศัยในอาคารชุดพักอาศัย เพื่อนำมาสร้างอาคารอ้างอิง แล้วจำลองการใช้พลังงานด้วยโปรแกรม VisualDOE4.0 จากนั้นจึงใช้วิธีการทางสถิติเพื่อหาค่าเฉลี่ยหลายกลุ่มแบบพาราเมตริก (parameterization) ของสัมประสิทธิ์ในสมการค่าการถ่ายเทความร้อนรวม (OTTV) และสมการพลังงานรวม (Ec) ผลจากทดลองได้เสนอสมการที่พัฒนาขึ้น ซึ่งคำนวณได้ค่าพลังงงานสุทธิของอาคารชุดพักอาศัยอ้างอิง (base level energy) เท่ากับ 126.22 kWh/m2- year และเสนอค่า OTTV ของอาคารชุดพักอาศัยอ้างอิง ซึ่งในงานวิจัยนี้เรียกว่า “OTTVcondo” เท่ากับ 26.5 W/m2 มีค่าเฉลี่ยของสัมประสิทธิ์ในสมการ ได้แก่ TDeq, ΔT, และ ESR เท่ากับ 5.43, 0.97 และ 91.40 ตามลำดับ ผลการเปรียบเทียบระหว่างการคำนวณพลังงานรวมด้วยสมการที่สร้างขึ้นใหม่กับพลังงานรวมที่ได้จากการจำลองในงานวิจัยนี้พบว่ามีความคลาดเคลื่อนระหว่าง -5.9% ถึง 7.2% จากการจำลอง เนื่องจากใช้ค่าสัมประสิทธิ์เฉลี่ยของทุกทิศทางในสมการ OTTVcondo ซึ่งควรจะมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงผลกระทบ อันเนื่องมาจากการวางทิศทางอาคารต่อไปen
dc.description.abstractalternative: This research proposes a method for estimating the Overall Thermal Transfer Value (OTTV) and the whole building energy consumption of condominium buildings under the Energy Conservation Act of Thailand B.E.2550 by creating a reference condominium building that complies with the typical design of condominiums and occupancy to determine the base level energy use of a condominium. The VisualDOE4.0 simulation tool was used in this research, which started with acquiring two types of data. One is a set of condominium shapes in Bangkok and nearby provinces. Another is a set of occupancy profiles. The data were gathered and analyzed in the VisualDOE4.0 program and the parameterization method was used to create the coefficients in the OTTV and the whole building energy (Ec) equations. The resulting equations suggest that the base level energy use be 126.22 kWh/m2-year and the OTTV of the reference condominium in this research, called “OTTVcondo”, be 26.5 W/m2. The average coefficients of the “OTTVcondo” that comprise TDeq, ΔT and ESR are 5.43, 0.97 and 91.40 respectively. However, energy use results from the proposed equation and computer simulation show discrepancies of -5.9% to 7.2%, which result from the average TDeq, ΔT and ESR applied in the study. It is recommended that a further, detailed study regarding the effect of building orientation be carried out.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1227-
dc.subject: ความร้อน -- การถ่ายเทen
dc.subject: อาคาร -- การอนุรักษ์พลังงานen
dc.subject: ที่อยู่อาศัย -- การใช้พลังงานen
dc.title: การพัฒนาวิธีการประเมินค่าการถ่ายเทความร้อนรวมและการใช้พลังงานรวมของอาคารชุดพักอาศัยในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Development of an assessment method for overall thermal transfer value compliance and whole building compliance of condominiums in Bangkoken
dc.type: Thesises
dc.degree.name: สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สถาปัตยกรรมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Atch.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1227-