https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30725
Title: | จลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดไขมันปาล์มโดยใช้เรซินชนิดแลกเปลี่ยนไอออนบวกเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา |
Other Titles: | Kinetics of esterification of palm fatty acids catalyzed by cation exchange resin |
Authors: | ชิตธวัช วิทยากูล |
Advisors: | เจิดศักดิ์ ไชยคุนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Jirdsak.T@Chula.ac.th |
Subjects: | เอสเทอริฟิเคชัน จลนพลศาสตร์เคมี ตัวเร่งปฏิกิริยา กรดไขมัน เรซินแลกเปลี่ยนไอออน แคตไอออน การเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ทำการศึกษาปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันระหว่างกรดไขมันปาล์มและเมทานอล โดยใช้เรซินชนิดแลกเปลี่ยนไอออนบวกเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ ทำการศึกษา ความเข้มข้นเริ่มต้นของกรดไขมันปาล์ม ผลกระทบของความเร็วรอบของการกวนสารละลาย อัตราส่วนโดยโมลของสารตั้งต้น อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา และการนำตัวเร่งปฏิกิริยากลับมาใช้ใหม่ ต่อการเกิดปฏิกิริยา จากผลการทดลองพบว่า เมื่อใช้ความเร็วรอบในการกวนสารละลายตั้งแต่ 200 รอบต่อนาทีขึ้นไป ความเร็วรอบจะไม่มีผลต่อการเกิดปฏิกิริยา ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นของปฏิกิริยาจะสูงขึ้นเมื่อใช้อัตราส่วนโดยโมลของเมทานอลต่อกรดไขมันปาล์มมากขึ้นหรืออุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาสูงขึ้น ตัวเร่งปฏิกิริยามีความสามารถในการกลับมาใช้ใหม่อย่างน้อย 4 ครั้ง พลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยามีค่าเท่ากับ 1.0026x104 กิโลแคลอรีต่อกิโลโมล |
Other Abstract: | In this study, esterification of palm fatty acids distillate and methanol, catalyzed by cation exchange resin, is carried out in a batch reactor. The effects of initial palm fatty acids concentration, stirrer speed, reactant molar ratio, reaction temperature, and reuse catalyst are investigated. Experimental results indicated that at stirred speed higher than 200 rpm, conversions of palm fatty acid do not vary with stirrer speed. The conversion of palm fatty acid increases with increase of reactant feed molar ratio as well as temperature. Catalyst can be reused at least four times. The activation energy was found to be 1.0026x104 kcal/kmol |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30725 |
Type: | Thesis |