DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุชาดา ศิริพันธุ์-
dc.contributor.advisor: จักษ์ อัศวานันท์-
dc.contributor.author: สัญชัย ภู่เงิน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: การเคลื่อนที่ของน้ำในดินสามารถเคลื่อนที่ได้ทุกทิศทาง โดยจะเคลื่อนที่จากบริเวณที่มีความชื้นสูงไปสู่บริเวณที่มีความชื้นต่ำ การเคลื่อนที่ของน้ำมีความแตกต่างขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของดิน ความชื้นเมื่อดินอิ่มตัว และสภาพการนำน้ำของดิน งานวิจัยนี้ได้นำเอาปัจจัยเหล่านี้มาเป็นตัวแปรในการทำการทดลองเพื่อเก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของระดับความชื้นในดิน นำมาใช้เพื่อสร้างแบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์เพื่ออธิบายการเคลื่อนที่ของน้ำในดินด้วยสมการ Richard’s equation กำหนดให้ดินมีสภาพเสถียรและมีเนื้อเดียวกัน โดยไม่พิจารณาการระเหยของน้ำในดิน ซึ่งผลที่ได้จากแบบจำลองสามารถอธิบายการเคลื่อนที่ของน้ำได้ดีen
dc.description.abstractalternative: Water can be transported in every direction. Water is transported in soil from high to low moisture level. The amount of water transportation in soil depends on soil density, soil moisture at saturated level and hydraulic conductivity. This research uses these properties as parameters for collecting the level of soil moisture in every time step. These data will be used in Richard’s equation to explain the water transportation starting from the soil stability, homogeneous and isotropic conditions and ignoring the evaporation. The result from the model can be explained the water transportation well.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.263-
dc.subject: แบบจำลองทางคณิตศาสตร์en
dc.subject: การถ่ายโอนน้ำ -- ไทย -- นครปฐมen
dc.subject: การถ่ายโอนน้ำ -- การจำลองระบบen
dc.subject: การถ่ายโอนน้ำ -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์en
dc.subject: ดิน -- ความหนาแน่นen
dc.subject: ความชื้นในดิน -- การวัดen
dc.subject: กลศาสตร์ของไหลen
dc.title: แบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ของการเคลื่อนที่ของน้ำในชุดดินกำแพงแสนen
dc.title.alternative: Mathematical model of water transport in Kamphaeng Saen soil seriesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาการคณนาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsuchada.s@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.263-