https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30766
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อุดม สุทธิพนไพศาล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | ที่มา : ความผันแปรของหลอดเลือดบริเวณ circle of Willis (CoW) ที่เป็นมาแต่กำเนิดพบได้บ่อยในประชากร มีการศึกษาในต่างประเทศถึงความสัมพันธ์ของความผันแปรทางกายวิภาคของ circle of Willis กับปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง โดยความผันแปรของหลอดเลือดที่มีลักษณะ hypoplasia หรือไม่มีแต่กำเนิดจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองขาดเลือดมากยิ่งขึ้น วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาความชุกของความผันแปรของหลอดเลือดสมอง circle of Willis และหาความสัมพันธ์ระหว่างความผันแปรทางกายวิภาคของหลอดเลือดสมอง circle of Willis กับการเกิดภาวะสมองขาดเลือดในคนไทย วิธีการศึกษา : ศึกษาในผู้ป่วย 559 รายที่มารับการตรวจหลอดเลือดสมองด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็กชนิด 3 เทสลา ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ.2553 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2553 โดยศึกษาสัดส่วนความผันแปรของหลอดเลือดสมอง circle of Willis และหาความสัมพันธ์ระหว่างความผันแปรทางกายวิภาคของหลอดเลือดสมองบริเวณ circle of Willis กับปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองขาดเลือดในคนไทย ผลการศึกษา : ความผันแปร 17 ชนิดจากความผันแปรทั้งหมด 24 ชนิด มีผู้ป่วย 62 รายที่ไม่พบความผันแปร ชนิดที่พบมากที่สุดในประชากรไทยที่ศึกษา คือ ชนิด bilateral hypoplastic PCoAs (36.1%) รองมาคือ unilateral hypoplastic PCoA (13.4%), complete CoW (11.1%), hypoplastic A1 - bilateral hypoplastic PCoAs (9.8%), hypoplastic A1 and bilateral hypoplastic PcoAs(8.9%), PCA arise from ipsilateral ICA (8.8%), unilateral hypoplastic PCoA and hypoplastic ACoA (3.6%), hypoplastic ACoA (2.1%), hypoplastic A1 and contralateral PCoA (1.4%), hypoplastic A1 (1.3%), hypoplastic P1 - contralateral PCoA and ipsilateral A1 (1.1%), Others (0.9%), all hypoplastic segments (0.4%), bilateral hypoplastic P1s (0.4%), hypplastic P1 – contralateral hypoplastic PCoA and ipsilateral hypoplastic A1 (0.4%), hypoplastic P1 and contralateral hypoplastic A1 (0.2%) และ hypoplastic ACoA and P1 (0.2%) และความผันแปรชนิด unilateral หรือ bilateral hypoplastic PCoAs กับ ชนิด bilateral hypoplastic PCoAs ร่วมกับ ACoA และเพศชายในประชากรไทยมีความสัมพันธ์ต่อภาวะสมองขาดเลือด และเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองขาดเลือดเมื่อวิเคราะห์ร่วมกับปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองที่สำคัญอื่น ๆ คือ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ สรุปผลการศึกษา : ความชุกของความผันแปรของหลอดเลือดบริเวณ CoW พบได้ร้อยละ 88.9 และความผันแปรหลอดเลือด CoW ชนิด unilateral หรือ bilateral hypoplastic PCoAs หรือ ชนิด bilateral hypoplastic PCoAs และ ACoA เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองขาดเลือด | en |
dc.description.abstractalternative | Introduction : Anatomical varations of the circle of Willis can be found in normal population. We aimed to study the anatomical variations of the circle of Willis in Thai population and search for relationship between type of variation and ischemic stroke. Methods : In 559 patients during January 2010 to December 2010 who underwent Magnetic Resonance Angiography of the brain at King Chulalongkorn Memorial Hospital by MRI 3.0 Tesla, Achieva Philips were studied. Results : We found 17 types of CoW variations. The prevalence of CoW variations is 88.9%. The most common type of variation is bilateral hypoplastic PCoAs (36.1%), followed by unilateral hypoplastic PCoA (13.4%), complete CoW (11.1%), hypoplastic A1 - bilateral hypoplastic PCoAs (9.8%), hypoplastic A1 and bilateral hypoplastic PCoAs (8.9%), PCA arise from ipsilateral ICA (8.8%), unilateral hypoplastic PCoA and hypoplastic ACoA (3.6%), hypoplastic ACoA (2.1%), hypoplastic A1 and contralateral PCoA (1.4%), hypoplastic A1 (1.3%), hypoplastic P1 - contralateral PCoA and ipsilateral A1 (1.1%), Others (0.9%), all hypoplastic segments (0.4%), bilateral hypoplastic P1s (0.4%), hypoplastic P1 – contralateral hypoplastic PCoA and ipsilateral hypoplastic A1 (0.4%), hypoplastic P1 and contralateral hypoplastic A1 (0.2%) and hypoplastic ACoA and P1 (0.2%), respectively. They were association between the CoW variations and ischemic stroke. Unilateral/ bilateral PCoAs, bilateral hypoplastic PCoAs with ACoA and male type were the risk factor of ischemic stroke. Conclusion : The prevalence of CoW variations in Thai population is 88.9%. Unilateral/ bilateral PCoAs and bilateral hypoplastic PCoAs with ACoA of CoW variations are the risk factor of ischemic stroke. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.264 | - |
dc.subject | การสร้างภาพจากการกำทอนในสนามแม่เหล็ก | en |
dc.subject | หลอดเลือด -- การบันทึกภาพด้วยรังสี | en |
dc.subject | สมอง -- หลอดเลือด -- ความผันแปร | en |
dc.subject | หลอดเลือดแดงสมอง -- ความผันแปร | en |
dc.title | การศึกษาความผันแปรของหลอดเลือดสมองบริเวณฐานสมองในผู้ป่วยที่มารับ การตรวจหลอดเลือดสมองด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็กที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en |
dc.title.alternative | The study of anatomical variation of the circle of willis in patients who underwent Magnetic Resonance Angiography of brain at King Chulalongkorn Memorial Hospital | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.264 | - |