DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มณฑล สงวนเสริมศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2533-
dc.description.abstract: การวัดความสามารถในการขนส่งอิเล็กตรอนของคลอโรพลาสต์จากพืชชนิดต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าผักกาดหอมให้อัตราการขนส่งอิเล็กตรอนได้ดีกว่าพืชชนิดอื่น ๆ ที่นำมาทดลอง และเพื่อที่จะได้ทราบถึงการขนส่งอิเล็กตรอนระหว่างระบบแสงที่ 1 และ ระบบแสงที่ 2 จึงได้ทำการแยกไซโตโครมบีเอฟคอมเพลกส์ ในการแยกไซโตโครมบีเอฟคอมเพลกส์ พบว่า กลูโคไซด์ในความเข้ม 10 มิลลิโมลาร์ เป็นความเข้มข้นที่เหมาะสมต่อการแยกคอมเพลกส์ดังกล่าวออกจากเยื่อไทลาคอยด์ อย่างไรก็ตาม การใช้สารยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดการสลายตัวของโปรตีนอทิ เช่น PMSF และ EDTA ไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอัตราส่วนการดูดแสงระหว่างไซโตโครมบี 563 และคลอโรฟีลล์ ซึ่งผลดังกล่าวเป็นการแสดงให้เห็นว่าสารยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ที่ก่อให้เกิดการสลายตัวของโปรตีน จึงไม่มีความจำเป็นต่อกระบวนการแยกไซโตโครมบีเอฟคอมเพลกส์ออกจากเยื่อไทลาคอยด์-
dc.description.abstractalternative: Measurement of electron-transport activities of various plant chloroplasts shows that Lactuca indica chloroplast gives the fastest rate of electron-transport activities. In order to elucidate electron-transfer between photosystem 1 and photosystem 2, cytochrome bf cmplex of thalakoid membrane has been isolated. It was found that 10 mM Octylglucoside was the appropriate concentration for the isolation of bf complex. However, proteolytic inhibitors such as PMSF and EDTA show no effect on the absorbance ratio of cytochrome b563 to chlorophyll in various experiments. The results indicate that proteolytic inhibitors are not necessary for the preparation of cytochrome bf complex of thylakoid membrane.-
dc.description.sponsorship: ทุนงบประมาณแผ่นดินen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โปรตีนen
dc.subject: สารยับยั้งเอนไซม์en
dc.subject: การสังเคราะห์แสงen
dc.subject: อิเล็กตรอน -- การขนส่งen
dc.subject: คลอโรพลาสต์en
dc.subject: ไซโตโครม บี/เอฟ คอมเพลกส์en
dc.title: สารยับยั้งการสลายตัวของโปรตีนในระหว่างกรรมวิธีแยกไซโตโครมบีเอฟคอมเพลกส์ : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternative: Effect of proteolytic inhibitor during the isolation processes of cytochrome bf complexen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-