DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: หรรษา ปุณณะพยัคฆ์-
dc.contributor.author: มุกดา คูหิรัญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2537-
dc.description.abstract: ไซโลสเป็นน้ำตาลที่พบอยู่ทั่วไปในพื้ชบกรวมทั้งวัดุการเกษรที่เหลือทิ้ง การหมักน้ำตาลไซโลสไปเป็นเอทธานอล ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์เชื้อเพลิงที่สำคัญ อาจทำได้โดยใช้ P. tannophilus การวิจัยถึงสภาวะที่เหมาะสมในการหมักของ P. tannophilus สายพันธุ์ wild type และ mutant ทำให้ทราบว่า ยืสต์ทั้ง 2 สายพันธุ์ผลิตเอทธานอลได้ดีในช่วง pH ต่ำ (2.5-3.5) โดยสายพันธุ์ mutant มีความสามารถผลิตได้สูงกว่าและมีช่วง pH ที่กว้างกว่าถึง 4.6 อุณหภูมิที่เหมาะสมในการผลิตเอทธานอลของทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ ช่วง 30-35 ℃ และสภาวะการมีอากาศประเภท semiaerobic ในสภาวะที่เหมาะสม สายพันธุ์ mutant สามารถผลิตเอทธานอลจากน้ำตาลไซโลสได้ ประมาณ 0.31 g เอทธานอล ต่อ g ไซโลส ขณะที่สายพันธุ์ wild type ผลิตได้ในระดับ ประมาณ 0.23 g เอทธานอลต่อ g ไซโลส งานวิจัยนี้ทำให้ทราบถึงแนวทางการหมักน้ำตาลไซโลสเพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตในการหมักวัสดุการเกษตรให้เป็นแอลกอฮอลส์เชื้อเพลิงต่อไป-
dc.description.abstractalternative: Xylose is a sugar commonly found in land plant biomass including crop residues. The fermentation of xylose to ethanol may e accomplished by P. tannophilus. The investigation of optimum conditons for xylose fermentation by the wild type and mutant strains of P. tannophilus reveaed that both prefer lower pHs, between 2.5 - 3.5, with the mutant being more tolerant at a broader range of pH to 4.6. The optimum temperature for fermentation of the two strains were between 30-35 ℃ and under semiaerobic conditions. Under optimum conditions, the mutant yielded approximately 0.31 g ethanol per g xylose, while the wild type yielded only approximately 0.23 g/g. Suitable conditions have been established for xylose fermentation which could be benefiia to the conversion of crop residues into fuel alcohol.-
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2537en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: น้ำตาลเพนโตสen
dc.subject: การหมักen
dc.subject: อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงแอลกอฮอล์en
dc.subject: ของเสียทางการเกษตรที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงen
dc.subject: พลังงานชีวมวลen
dc.title: การผลิตแอลกอฮอลเชื้อเพลิงจากน้ำตาลเพนโตส : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: The production of fuel alcohol from a pentose sugaren
dc.type: Technical Reportes
dc.email.authorphunsa@chula.ac.th-
dc.email.author: Mukda.K@chula.ac.th-