DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยรัตน์ เอี่ยมกุลวัฒน์-
dc.contributor.author: วรมงคล ยศะทัตต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555en
dc.description.abstract: จากข้อบกพร่องต่างๆ ของการจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ และภาษีโรงเรือนและที่ดินในปัจจุบันของประเทศไทย เป็นผลให้มีแนวคิดที่จะพัฒนาระบบภาษีทรัพย์สิน โดยมีการจัดทำร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดเก็บภาษีในอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท และใช้ราคาทุนทรัพย์เป็นฐานภาษี วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงจะศึกษาเน้นหลักไปที่การศึกษาภาษีทรัพย์สินทั้งสองประเภท โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกศึกษาภาระภาษีทรัพย์สินในปัจจุบัน โดยใช้วิธีการวิเคราะห์อัตราภาษีเฉลี่ยต่อรายได้ทั้งหมดในการศึกษาโครงสร้างภาษีตามชั้นรายได้ ส่วนที่สองจะศึกษาภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยจะใช้วิธีการวิเคราะห์อัตราภาษีเฉลี่ยต่อรายได้ทั้งหมดและการคำนวณหา Concentration index เพื่อวิเคราะห์ความก้าวหน้าทางภาษี ส่วนที่สาม เป็นการวิเคราะห์มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่ครัวเรือนถือครอง ซึ่งจะประเมินหามูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่ครัวเรือนใช้ทำการเกษตร การพาณิชย์ และเป็นที่อยู่อาศัย และท้ายที่สุดศึกษาปัจจัยในการกำหนดการชำระภาษีทรัพย์สินในปัจจุบันของประเทศไทย โดยการศึกษาทั้งหมดนี้จะใช้ข้อมูลจากการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน ของสำนักงานสถิติแห่งชาตินั้นเลือกใช้ข้อมูลในปี พ.ศ. 2529, 2537 และ 2547 เป็นหลักในการศึกษา จากการศึกษาพบว่า ภาษีทรัพย์สินในปัจจุบันก่อให้เกิดภาระภาษีที่เพิ่มมากขึ้นแก่ครัวเรือนตลอดช่วงเวลาจากปี พ.ศ. 2529-2547 โดยอัตราภาษีเฉลี่ยต่อรายได้อยู่ที่ประมาน 0.2% และพบว่าภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมีความก้าวหน้าเช่นเดียวกันกับภาษีทรัพย์สินในปัจจุบัน และการจัดเก็บภาษีจากที่อยู่อาศัยมีส่วนสำคัญในการเพิ่มภาระภาษีทรัพย์สิน เมื่อเปรียบเทียบกับภาษีทรัพย์สินปัจจุบัน โดยภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของครัวเรือนเมื่อเปรียบเทียบกับรายสัดส่วนที่อยู่ที่ระหว่าง 0.1056% ถึง 0.5280% (โครงสร้างภาษีที่ 1-3) และท้ายที่สุดพบว่า รายได้ทางการเกษตรและรายได้จากทรัพย์สินของครัวเรือน เป็นผลทำให้ความน่าจะเป็นในการชำระภาษีทรัพย์สินของครัวเรือนเพิ่มขึ้นen
dc.description.abstractalternative: Due to many shortcomings of present Land Development Tax and Housing and Land Tax in Thailand, the parliament has drafted Land and Building Tax Bill. The objective of the Bill is to collect property tax based on the assessed value of both land and its improvement in the Kingdom with few exceptions so as to improve current property tax system. This thesis aims to study and compare property tax systems by dividing into 3 parts. First, the present property tax incidence in Thailand is studied by analyzing average tax rates of income classes. Second, the new Land and Building Tax incidence is studied by analyzing the tax progressivity and concentration index. Third, the Multinomial Logistic regression is used to analyze the determinants of the present property tax in Thailand. Data used are from Thailand Household Socio-Economic Survey in 1986, 1994 and 2004. The burden of property tax has increased over 1986-2004, and the average tax rate was at most 0.2 percent. Both present property tax system and the property tax draft Bill also show tax progressivity. However, collecting property tax on houses has an important role of increasing tax burden in the new tax Bill. The effective Land and Building tax rate, however, was about 0.1056% to 0.5280%. Finally, entrepreneurial income and farming income increase the probability of paying the present property taxes in Thailand.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1421-
dc.subject: ภาษีทรัพย์สิน -- ไทยen
dc.subject: ภาษีโรงเรือนและที่ดิน -- ไทยen
dc.subject: Property tax -- Thailanden
dc.subject: Real property tax -- Thailanden
dc.title: การวิเคราะห์ภาษีทรัพย์สิน : กรณีศึกษาภาษีอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยen
dc.title.alternative: Property tax analysis : the case of real estate and property taxen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chairat.A@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1421-