DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิชา จิวาลัย-
dc.contributor.author: ไพฑูรย์ คุ้มวงศ์ดี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745647721-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: ในงานสำรวจรังวัด มักจะสามารถจัดเมตริกซ์สัมประสิทธิ์ของสมการปกติที่ได้จากการปรับแก้ด้วยลีสท์สแควร์ให้อยู่ในรูปของเมตริกซ์สมมมาตรแถบและเมตริกซ์สมมาตรแบนด์บอร์เดอร์ได้ งานวิจัยนี้ได้พยายามหาคำตอบของระบบสมการปกติทั้งแบบหาคำตอบโดยตรงและหาเมตริกซ์ส่วนกลับโดยอาศัยสมบัติพิเศษดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะมีการหลายวิธีหลังจากได้พิจารณาอย่ารอบคอบแล้ว ได้ตัดสินใจใช้วิธีที่เรียกว่า "การหาคำตอบโดยตรงโดยวิธีรีเดอร์ซีฟพาทิซัน" และ "การหาส่วนกลับโดยวิธีรีเดอร์ซีฟพาทิซัน" เพื่อหาคำตอบดังกล่าวได้จัดทำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้นโดยใช้ภาษาฟอร์แทรน 77 และได้ทดสอบบมคอมพิวเตอร์ดิจิตอล พีดีพี 11/24 แล้วนำผลลัพธ์มาเปรียบเทียบกับขีดความสามารถของโปรแกรมสำเร็จรูปที่มีใช้อยู่ เมื่ออาศัยหน่วยความจำกลาง 64 กิโลไบต์และใช้ความเที่ยงตรงเชิงคู่ ปรากฏผลเป็นที่น่าพอใจ ผลการทดสอบปรากฏว่าโปรแกรมสำหรับหาคำตอบโดยตรงงที่ใช้กับเมตริกซ์สมมาตรที่มีอยู่แล้วสามารถหาคำตอบของระบบสมการได้ 54 สมการโดยใช้เวลา 15 วินาที และเป็นระบบใหญ่ที่สุดสำหรับหน่วยความจำกลางที่มีอยู่สามารถทำได้ ระบบสมการเดียวกันนี้โปรแกรมที่จัดทำขึ้นสามารถหาคำตอบโดยใช้เวลาเพียง 7 วินาที และยังมีชีดความสามารถหาคำตอบระบบสมการใหญ่ขึ้นไปอีกได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของความกว้างแถบและความกว้างของบอร์เดอร์ เมื่อทดลองกะบระบบสมการขนาด 126 สมการโดยมีความกว้างแถบ 21 ปรากฏว่าสามารถให้คำตอบภายในเวลา 70 วินาที อย่างไรก็ดีเพื่อพยายามปรับปรุงโปรแกรมให้หาคำตอบระบบสมการใหญ่มากๆ โดยใช้หน่วยความจำบนจานแม่เหล็กช่วยปรากฏว่าใช้เวลามากจนไม่เหมาะสมสำหรับนำมาประยุกต์ใช้ ในส่วนที่เกี่ยวกับโปรแกรมหาเมตริกซ์ส่วนกลับ โดยเหตุที่เมตริกซ์ส่วนกลับของเมตริกซ์สมมาตรแถบ และเมตริกซ์สมมาตรแบนด์บอร์เดอร์เป็นเมตริกซ์เต็ม ดังนั้นจึงไม่ประหยัดหน่วยความจำ และเวลาที่ใช้เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรมที่มีอยู่แล้วก็ไม่ได้แตกต่างกันนัก อย่างไรก็ตามก็ยังมีสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าถ้าหากมีการนำโปรแกรมนี้ไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยความจำใหญ่ขึ้น โปรแกรมใหม่ซึ่งได้รับปรับปรุงนี้น่าจะทำให้เวลาของการหาเมตริกซ์ส่วนกลับของเมตริกซ์สมมาตรแถบและเมตริกซ์สมมาตรแบนด์บอร์เดอร์ลดลงอย่างมีนัย-
dc.description.abstractalternative: In surveying, the coefficient matrix of the normal equations in least squares adjustment can usually be arranged into a banded or banded border symmetric form. Attempts were made to solve the normal equations by both direct solution and matrix inversion taken this special property into consideration. Although there are many possible alternatives after careful analysis the so called "direct solution by recursive partitioning" and "inversion by recursive partitioning" techniques were chosen. Computer programs written in FORTRAN 77 were prepared and test run on the Digital PDP 11/24 computer. Results are compared with those obtained from computer programs that are available for the solution of symmetric cofficient matrix. Based upon the available 64 K CPU with double precision mode it can be said that the programs serve the objectives. The test results show that the existing program for direct solution of symmetric coefficient matrix is capable of solving up to 54 equations and consumed 15 seconds for this size. The new program can solve the same set of equations in 7 seconds. Furthermore it can solve the much larger system but how large dependent on the bandwidth and border width. Attempt was made to solve the system with size 126 and bandwidth 21. The solution can be obtained in 70 seconds. However, the program takes too long to get solution when it is modified to use disk space though larger system of equations can be handled. In regard to the matrix inversion program since the inversion of banded of banded border matrices are full matrices there is no saving of spaces and time consumption is not much different when comparison between the existing program and this new program is made. However, there is an indication that if the program is installed in a computer having larger memory the modified version of the new program can provide the inversion matrix of the banded or banded border system in a significant shorter time.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การหาคำตอบของเมตริกซ์สมการปกติที่อยู่ในรูปของแบนด์และแบนด์บอร์เดอร์ โดยวิธีรีเคอร์ซีฟพาทิชันen
dc.title.alternative: A solution of banded and banded-bordered normal equation matrices by recursive partitioningen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสำรวจes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen